Trả Lời Thắc Mắc (nhật tu 23/9/04)

Xin cầu nguyện cho các bịnh nhân được bình phục, để được có cơ hội tu học, thoát khỏi khổ đau sinh tử luân hồi.

Chìa khóa đã giúp các bịnh nhân thành công trong việc chữa trị là NIỀM TIN và Ý CHÍ THỰC HÀNH.

Ghi chú: Chúng tôi với tinh thần giúp người không vụ lợi. Xin quý vị xem xét các tài liệu và chọn lựa cách thực hành thích hợp cho mình. Chúng tôi, cùng các tác giả đóng góp, xin được miễn trách nhiệm về những tài liệu trong trang nhà này. Kính mong sự thông cảm và hoan hỷ.

Quý vị khi dùng các bài thuốc dưới đây với kết quả tốt hay không, xin vui lòng gởi báo kết quả qua mục bình luận bên dưới để chúng ta có thể cùng kiểm chứng và đăng tải tính chính xác của các bài thuốc.

Có một số bài là file *.PDF , nên Qúy vị hãy download phần Adobe Reader về và cài đặt mới xem được.

hoi than huu vietnam - mutual assistance, sport, culture

Thắc mắc về Yến Mạch và Rong Xoắn ốc

Thắc Mắc về Nơi Bán sáchSoạn giả Trần Anh Kiệt trả lời:

1. Sách Bí Quyết Sống Khoẻ đã được lưu hành tại Sydney Úc Châu nhưng chưa chuyển sang Mỹ. Ông đề nghị một là cgời khi nào chuyển sang Mỹ hãy mua vì cước phí từ Úc đi mọi nơi đều rất mắc. trong Khi chờ đợi có thể in sách trên internet.

2. Sách 100 cây cỏ (linh dược thảo) của cố Lm. Vũ đình Trác có bán tại nhà sách Tú Quỳnh tại Westminster, California, USA. Điện thoại: (714)531-4284.

Thư của Ông Thái Minh từ Nhật Bản

Nếu quý vị ở Pháp, quý vị có thể mua Gobo tươi tại siêu thị William Fung (Saiga cu), hoặc siêu thị Paris Store.

Ngoài ra được biết ở Hà Nội, gobo cũng được bày bán ở phố LÃNG ÔNG (phố thuốc bắc) .

Gobo bột là loại như thế nào chúng tôi không rõ, nhưng nếu đó là gobo khô được xay thành bột, thì có thể tính 1 gobo khô thành 5 gobo tươi.

Thaiminh(Lts. Bên Hoa Kỳ thì có củ Gobo cắt nhỏ và phơi khô bán ở các tiệm Health Food hoặc bán trên internet, giá chừng $9-11.00 USD 1 lb (425g) tuỳ theo tiệm. Các tiệm này đều nói phải lấy chừng 5 lbs gobo tươi mới được 1 lb gobo khô. Họ cũng bán những lọ thuốc viên Gobo loại con nhộng.

Kỳ hè này nhiều gia đình Việt-Nam bên Mỹ đã trồng và thu hoạch được củ Gobo, nhưng vì năm đầu chưa kinh nghiệm nghiên cứu kỹ nên rất khổ công mới đào được rễ vì rễ ăn quá sâu. Và thường là bị đứt rễ nửa chừng. Tuy nhiên các chợ Á Đông đều đã nhập cảng nhiều GOBO với nhãn hiệu từ Đài Loan nên giá cả cũng nới bớt hơn hồi trước nhiều. )

Thư của Soạn giả Trần Anh Kiệt


Nhận được một số thắc mắc của quý vị độc giả đã nêu, chúng tôi xin trả lời chung và xin quý vị hăy coi đó cũng là câu trả lời thắc mắc của chính mình đã nêu ra.

1)- Cách nấu nước gạo lứt rang xin quý vị hăy xem trong phần "Trả lời thắc mắc" trên mạng lưới này (Phương pháp nấu nước gạo lứt rang theo ông Nguyễn Đức Trọng).

2)- Rau má ăn sống mỗi ngày hai lá bằng cách nhai và nuốt lá tươi chớ không có nấu chín.

3)- Phấn hoa (Pollen) bán trong các Health Food Shops ở Úc được chế biến dưới dạng hạt nhỏ (granules) và bột mà không có bán phấn hoa thiên nhiên. Cách dùng thay đổi tùy theo sự hướng dẫn của mỗi viện bào chế in trên nhăn thuốc.

Tuy nhiên chúng ta nên lưu ư lời khuyến cáo chung "Những bệnh nhân bị suyễn hay những người nhạy cảm (dị ứng) với phấn hoa không nên dùng. Vì nó có thể gây ra các biến chứng trầm trọng và rất nguy hiểm". Về phấn hoa thiên nhiên thì người Việt Nam chúng ta đă có dùng qua nhưng không ai để ý. Chẳng hạn như bông bí rợ (bí ngô) khi nở thì phấn hoa rất nhiều. Quý bà nội trợ thường hay dồn thịt hoặc tàu hủ vào bông bí rồi đem chưng cách thủy, ăn rất ngon nhưng lại bổ. Còn nếu ăn bông bí luộc thì e phấn hoa bị trôi vào trong nước sôi không c̣n chứa nhiều trong bông nữa.

4)- Cách thức nấu hắc mộc nhĩ (hay nấm mèo đen) th́ tùy theo sự khéo léo của quư bà nội trợ. Chúng tôi không rành mạch nên không dám "múa rìu qua mắt thợ".

Sau cùng chúng tôi xin quý độc giả nào có kinh nghiệm và ý kiến hăy góp một bàn tay vào mạng lưới điện toán này để chúng ta cùng nhau học hỏi.

Trần Anh Kiệt (19-09-2004)


Chúng tôi có nhận được thư của

  • O/B Nguyễn Đông hỏi về Cách thức Ăn Nấm Mèo (mộc nhĩ đen) và Phấn Hoa
  • O/B Mỹ Đào hỏi về Yến Mạch
  • O/B Tuyết Hồ, Trần Khanh hỏi về Rong xoắn ốc

Kính Thưa Quý Vị:

1. Về Yến Mạch thì Soạn giả Trần Anh Kiệt cho biết là Kiều Mạch hay Yến Mạch đều là một thứ (OATS)

2. Về Rong xoắn ốc thì xin quý vị: COI Tìm Hiểu Về Rong Xoắn Ốc (SPIRULINA PLATENSIS)
3. Xin soạn giả TAK tìm hiểu và cho bà con cô bác biết cách thức ăn PHẤN HOA và Nấm tai mèo

Xin đa tạ qúy vị

Hội Thân Hữu Việt-Nam

Thắc Mắc và thông báo về Bí Quyết Sống Khoẻ


Sau khi đăng mấy bài về Bí Quyết Sống Khoẻ của soạn giả Trần Anh Kiệt chúng tôi đã nhận được những email và điện thoại nêu lên thắc mắc. Chúng tôi đã liên lạc và tìm hiểu được và đã bổ túc trong các bài nói trên. Chúng tôi cũng xin phép đăng tải những thư của độc giả như sau, để xin quý vị nào có ý kiến gì thêm, thì làm ơn cho chúng tôi biết về (vnfa @ vnfa . com ):

Trả lời:

Về gạo lứt

Gạo lứt ở Mỹ và Úc đều là Brown Rice. Đừng lẫn lộn với gạo đỏ mà người miền Tây xứ mình gọi là gạo Huyết Rồng. Cách nấu nước gạo lút của ông Nguyễn Đức Trọng là rang gạo cho vàng rồi dùng một cái keo chứa đựng. Khi nấu chúng ta chị cần múc một vài muỗng đó vào nồi slow cooker đun suốt đêm rồi lấy nước uống. Đổ gạo nhiều hay ít tuỳ ý thích của mỗi người. Nhưng nếu cho gạo vào nhiều quá thì lúc ban đầu khi mới uống thường hay bị đẹn (lở) ở môi hoặc lưỡi nhưng không sao nó sẽ hết trong vòng một tuần lễ.

Về cách ăn rau má

Rau má nên ăn sau bữa cơm 1 tiếng đồng hồ là tốt hơn. Đừng ăn trong hoặc ngay sau bữa cơm ít công hiệu.

Trần Anh Kiệt

Thư của Ông Minh Nguyễn, CaliforniaXIN DỊCH GIẢ VUI LÒNG CHO BIẾT : KIỀU MẠCH ,KÊ , PHẤN HOA LÀ GÌ ?. DANH TỪ ANH HOẶC PHÁP LÀ GÌ ?

CÒN NHỮNG DANH TỪ TRÊN VÀO CÁC CHỢ VIỆT HAY TẦU HỎI , ĐƯỢC TRẢ LỜI NGẮN GỌN : KHÔNG BIẾT

ÐỀ NGHỊ KHI DỊCH , NEN GHI CHỮ THÊM ,KHI NGHĨ RẰNG DANH TỪ NÀY SẼ CÓ NHIỀU NGƯỜI KHÔNG HIỂU . CẢM ƠN

MINH NGUYEN (CALIFORNIA)

Trả lời Thắc mắc về danh từ trong Bí Quyết Sống Khoẻ

Chúng tôi đã liên lạc với ông Trần Anh Kiệt soạn giả sách "Bí Quyết Sống Khoẻ" và được trả lời như sau:

Phụ Chú của Soạn giả Trần Anh Kiệt (20-8-2004)

Lúa Kiều Mạch tiếng Anh gọi là "OATS" . Trong các siêu thị và Health Food Shops đều bán. Loại thông thường là loại "ROLLED OATS" dùng để nấu cháo rất dễ và nhanh chóng.

Còn Hạt kê "MILLET" . hạt nhỏ nhưng lớn hơn hạt mè. Ở ngoài Bắc miên thôn quê ngày xưa có trồng. Có thể tìm mua trong các siêu thị hay Health Food Shops. Theo sách "100 Cây thuốc Vạn Linh Bá Chứng của Cố Lm. Vũ đình Trác viết rằng: Nấu cháo hạt kê ăn hàng ngày chữa được bệnh tiểu đường rất hay.

Phấn Hoa "POLLEN" chỉ bán trong Health Food Shops mà thôi.

Thư của (O/B) T.A. Dung Sacramento, CAThưa qúi hội,

Tôi tên T.A.Dung , hiện ở Sacramento, California. Trong bài viết về cây rau má trị được bệnh tê thấp! Cay rau má ở đây có phải là loại mà chúng ta hồi ở VN hãy uống hay không?Ở Cali hiện có một loại giống như rau má của VN mình ,lá rất lớn, nhưng vị thì không giống như loài rau má của chúng ta ở VN. Nếu có thể,các Anh post hình của cây rau má thì rất tốt. Nếu Các Anh cần ,tôi sẽ gọi hình cây rau má tôi đang trong ở vườn nhà , xem có đúng hay không !Mỗi ngày tôi vẫn uống 1 ly rau má với dừa xiêm,nhưng không biết là có thể trị được bệnh thấp khớp ! Thẳng thật cảm ơn qui hội.

T.A.Dung (CALIFORNIA/USA)

Trả lời về Rau Má


Tìm Hiểu thêm về: RAU MÁ


( CENTELLA ASIATICA )
Tên cây : Rau má, phắc chèn (Tày), tích huyết thảo, liên tiền thảo.

Mô tả : Cây cỏ. Thân mảnh mọc bò, bén rễ ở các mấu. Lá mọc so le hoặc tụ tập nhiều lá ở một mấu. Phiến lá hình thận hoặc gần tròn, mép khía tai bèo. Cụm hoa hình tán đơn mang 1 - 5 hoa nhỏ không cuống, màu trắng hoặc phớt đỏ. Quả dẹt.

Phân bố : Cây mọc hoang khắp nơi, ở chỗ ẩm mát.

Bộ phận dùng : Cả cây. Thu hái quanh năm. Dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

Thành phần hóa học : Cả cây chứa tinh dầu, dầu béo gồm glycerid của các acid : oleic, linolic, linolenic, lignoceric, palmitic và stearic; alcaloid hydrocotylin; chất đắng vellarin; glucosid asiaticosid thủy phân cho acid asiatic và glucosa, rhamnosa; vitamin C.

Công dụng : Chữa sốt, sởi, nôn ra máu, chảy máu cam, lỵ, ỉa chảy, táo bón, vàng da, đái dắt buốt, thống kinh, bạch đới, giãn tĩnh mạch, mụn nhọt. Ngày 30 - 40g cây tươi giã thêm nước uống hoặc sắc. Đắp ngoài chữa tổn thương do ngã, gãy xương, bong gân, ung nhọt.

Cước Chú:

Nếu quý vị muốn tìm hiểu thêm thì có thể tìm chữ : CENTELLA ASIATICA trên Internet thì sẽ có rất nhiều tài liệu nói về RAU MÁ

Thư của Bà Christianne Nguyễn Hữu, Pháp QuốcKính gửi qúy đồng hương,

Kính xin qúy đồng hương trong bản biên tập VNFA cho đăng lại phần chữ nhỏ cho 2 vị thuốc trong tòa thuốc chữa bệnh ung thư.

Xin đồng hương nào có kinh nghiệm xử dụng bột Gobo làm ơn cho biết: Phải dùng bao nhiêu Gramme bột để có được thành phần tương đương với củ Gobo tươi .

Bên Đức chỉ có 1 địa chỉ ở Dusseldorf có thể nhận đặt gửi Gobo tươi. Giá rất cao và hàng không có thường xuyên .

Bột Gobo được sản xuất tại Đức, giá chừng 30 Euros/kg.
Xin đa tạ

Mme Christiane Nguyễn-Hữu tại (Pháp quốc)

Trả lời về Bột GOBO:Xin quý vị đồng huơng bên Âu Châu ai biết tin thêm về Bột GOBO xin thư cho chúng tôi biết để loan báo cho các độc giả khác.

Riêng tại Hoa Kỳ, thời gian gần đây chúng tôi mua GOBO với gia khá rẻ: khoảng dưới $2.00 USD 1 lb (425g). Riêng những gia đình có vườn đằng sau nhà đã trồng được một ít cây Gobo hy vọng sẽ thu hoạch trong tháng 9/2004 (nếu không bị mưa đá (hail) hoành hành mùa hè này. Nhiều tiểu bang miền núi bị mưa đá từ đầu mùa hè đến nay là 10 trận và có lần làm bể cả cửa kính và mái nhà vì đá lớn bằng nửa trái banh tennis). Còn nếu muốn để giống để lấy hột thì phải thêm 1 năm nữa cây mới đủ sức lên bông, nhưng rễ thì đã thành củi hết sài được.

Riêng tên 2 thứ thuốc bằng tiếng Trung Hoa chúng tôi đã cho hiển thị lớn hơn rồi.

Thư cuả Ông Hoa Le, Virginia


Xin cho biết những danh từ như Kiếu Mạch, Kê và Phấn Hoa trong Bài BQSK dịch sang tiếng Anh như thế nào?

Ngoài ra cũng xin cho biết:

* Cách nấu Nước Gạo Lứt
* Cách dùng NGL như thế nào
* Cách ăn rau má vào lúc nàoGiải đáp Thắc mắc:

a. Xin ông xem phần trả lời cho ông Nguyễn Minh về các danh từ bằng tiếng Anh trong BSQK.

b. Riêng về phần nấu nuớc gaọ lứt và rau má thì chúng tôi đã chuyển thư của Ông đến soạn giả Trần Anh Kiệt rồi, khi nào chúng tôi nhận được trả lời sẽ thông báo cho mọi người biết.

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

quÃƒÆ luật Phật giáo hàn Cá n diem tieng Tôi duc phat da xu su nhu the nao khi chung kien ca Xử trí khi bị ngộ độc nấm đổi chủ muôn nÆ á c phải mục phÃƒÆ ban phâ t tư không hiê u đa o Cổ Tứ Chà Huyết áp hay thay đổi nguy cơ mất trí đến sực nhung cau chuyen am hai duc phat tich TT Huế Trang nghiêm lễ Đại tường táº ï¾ å Tháºn bồ tát có thật không Nghệ TÃo Trổ Tái sinh đứng An muốn Hành Táo Sanh Quan Bí mật của tách trà ngon quốc Thủ Lúc còn màu hoạ