Tổ Sư Thiền - Truyền Tâm Pháp Yếu Giảng Giải, Ht. Thanh Từ

 


 
.
TRUYỀN TÂM PHÁP YẾU GIẢNG GIẢI
H.T Thích Thanh Từ
MỤC LỤC

1. Lời Đầu Sách
2. Lời Tựa Của Truyền Tâm Pháp Yếu
3. Pháp Yếu Truyền Tâm Thiền Sư Đoạn Tế Ở Núi Hoàng Bá
3. Pháp Yếu Truyền Tâm Thiền Sư Đoạn Tế Ở Núi Hoàng Bá (tiếp theo)

Lời Đầu Sách

Sự kiện đức Phật đưa cành hoa sen trên hội Linh Sơn cho tới nay, Tổ Tổ truyền trao cũng chỉ một việc này. Con đường hướng thượng không có lối khác, hành giả đi được liền tới, đi không được thì thôi.

Ở đây, ngôn ngữ không ngoài phương tiện, chẳng phải là chỗ của Tổ sư nhắm đến. Ngài Hoàng Bá là cháu đời thứ tư của Lục Tổ, đã dùng tâm ấn tâm. Tâm tâm ấn nhau, mãi mãi tiếp nối cho đến ngày nay. Tác phẩm Truyền Tâm Pháp Yếu chính là một chút dấu vết còn lại của gia phong ấy. Tướng quốc Bùi Hưu cẩn trọng tập thành và dâng lên các bậc lão túc trong tông môn kiểm chứng, ngõ hầu lưu truyền cho đời sau. 

Hòa thượng Ân sư đã nhiều năm để tâm chỗ tột cội nguồn, riêng có lối về. Song e hàng Tăng Ni tứ chúng chưa biết tu quí ở vô tâm, nên Ngài giảng giải từng câu từng lời, cốt phá cái mê tình ấy. Chúng tôi đầy đủ phước duyên được ở trong hội chúng tu thiền, do Hòa thượng trực tiếp chỉ giáo. Mỗi lần nghe Ngài giảng lại lời dạy của chư Phật chư Tổ, trong lòng cảm kích, phấn chấn, an vui. Nói gì đến khi tự mình có thể lấy của báu trong nhà ra tiêu dùng! Chỗ tột vi lạc như thế, vì sao không thể đem chia xẻ với huynh đệ đồng tu cho được. 

Thế nên, chúng tôi mạo muội ghi lại lời giảng của Hòa thượng Ân sư, những mong các pháp lữ hữu duyên ghé mắt xem qua, biết đâu chừng có chỗ vào. Nếu quả như thế, xin nguyện đem công đức này hồi hướng về khắp pháp giới chúng sanh đều được lợi lạc.

Vì là biên soạn từ văn nói, tác phẩm không sao tránh khỏi những sơ suất tất yếu của nó, kính mong các bậc thức giả lượng thứ cho. 

Thường Chiếu, ngày 20-12-2006

Cuối Đông năm Bính Tuất,

Tỳ-kheo THÍCH NHẬT QUANG

(Thiền Tông Việt Nam)

Tư Liệu Liên Hệ:
Truyền Tâm Pháp Yếu, Hoàng Bá Thiền Sư-HT. Duy Lực Việt dịch
Truyền Tâm Pháp Yếu, Thiền Sư Hoàng Bá-HT. Thanh Từ Việt dịch

06-10-2007 10:23:14

c

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Nguy cơ ung thư đối với trẻ thụ tinh tim hieu tap quan cung co hon hay le mong son thi đường phương tiện vào cửa tham thiền nhận chân khổ đế chương v khương tăng hội tho mac giang tu bai so 1331 den so 1340 hạnh khảo về vấn đề an trạch Lễ truy niệm Hòa thượng Dương Dal tại chua tan bao quảng ngữ của quốc sư tuệ trung ở nam Phát hiện cách làm giảm di căn tế bào đi tìm tự ngã của thời đại mới vĩnh nghiêm 17 phần 2 chết y nghia that su cua le vu lan bao hieu Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe lời phát triển tâm từ Chư tôn đức giáo phẩm tưởng niệm thong dong truoc tam ngon gio doi tận cùng của sự đơn giản chính là mỗi vết thương là một sự trưởng giới luật của lòng yêu nước nguyen ly vo thuong trong triet hoc phat giao su ba dieu khong vo sy muay thai đại giới đàn cam lộ và hành trình về Bác Hồ và Phật giáo Đại sư Kyabje Gelek Rinpoche viên tịch Yoga có tác dụng chống oxy hóa Hồn quê chợ làng Pháp chủ thường nhiên nhin tá ³ tình sử mỵ châu chùa hang mua vu lan thai do cua nha su nhap the chua hai tang Bánh bột lọc Huế cho gia đình ngày Cơm chay lá sen cam nhan phat dan Nhiệt độ xuống thấp Viêm xoang gia Tôi đi tu Bát quan trai co tinh yeu nao hon tinh yeu cua cha va me hanh phuc chan that la gi ta chon luong thienkhong phai la vi ta mem yeu nguoi nu tu si phat giao trong the gioi ngay nay biet song thi thanh tho nhung my nhan noi tieng la phat tu mõ