Tổ Sư Thiền - Truyền Tâm Pháp Yếu Giảng Giải, Ht. Thanh Từ

 


 
.
TRUYỀN TÂM PHÁP YẾU GIẢNG GIẢI
H.T Thích Thanh Từ
MỤC LỤC

1. Lời Đầu Sách
2. Lời Tựa Của Truyền Tâm Pháp Yếu
3. Pháp Yếu Truyền Tâm Thiền Sư Đoạn Tế Ở Núi Hoàng Bá
3. Pháp Yếu Truyền Tâm Thiền Sư Đoạn Tế Ở Núi Hoàng Bá (tiếp theo)

Lời Đầu Sách

Sự kiện đức Phật đưa cành hoa sen trên hội Linh Sơn cho tới nay, Tổ Tổ truyền trao cũng chỉ một việc này. Con đường hướng thượng không có lối khác, hành giả đi được liền tới, đi không được thì thôi.

Ở đây, ngôn ngữ không ngoài phương tiện, chẳng phải là chỗ của Tổ sư nhắm đến. Ngài Hoàng Bá là cháu đời thứ tư của Lục Tổ, đã dùng tâm ấn tâm. Tâm tâm ấn nhau, mãi mãi tiếp nối cho đến ngày nay. Tác phẩm Truyền Tâm Pháp Yếu chính là một chút dấu vết còn lại của gia phong ấy. Tướng quốc Bùi Hưu cẩn trọng tập thành và dâng lên các bậc lão túc trong tông môn kiểm chứng, ngõ hầu lưu truyền cho đời sau. 

Hòa thượng Ân sư đã nhiều năm để tâm chỗ tột cội nguồn, riêng có lối về. Song e hàng Tăng Ni tứ chúng chưa biết tu quí ở vô tâm, nên Ngài giảng giải từng câu từng lời, cốt phá cái mê tình ấy. Chúng tôi đầy đủ phước duyên được ở trong hội chúng tu thiền, do Hòa thượng trực tiếp chỉ giáo. Mỗi lần nghe Ngài giảng lại lời dạy của chư Phật chư Tổ, trong lòng cảm kích, phấn chấn, an vui. Nói gì đến khi tự mình có thể lấy của báu trong nhà ra tiêu dùng! Chỗ tột vi lạc như thế, vì sao không thể đem chia xẻ với huynh đệ đồng tu cho được. 

Thế nên, chúng tôi mạo muội ghi lại lời giảng của Hòa thượng Ân sư, những mong các pháp lữ hữu duyên ghé mắt xem qua, biết đâu chừng có chỗ vào. Nếu quả như thế, xin nguyện đem công đức này hồi hướng về khắp pháp giới chúng sanh đều được lợi lạc.

Vì là biên soạn từ văn nói, tác phẩm không sao tránh khỏi những sơ suất tất yếu của nó, kính mong các bậc thức giả lượng thứ cho. 

Thường Chiếu, ngày 20-12-2006

Cuối Đông năm Bính Tuất,

Tỳ-kheo THÍCH NHẬT QUANG

(Thiền Tông Việt Nam)

Tư Liệu Liên Hệ:
Truyền Tâm Pháp Yếu, Hoàng Bá Thiền Sư-HT. Duy Lực Việt dịch
Truyền Tâm Pháp Yếu, Thiền Sư Hoàng Bá-HT. Thanh Từ Việt dịch

06-10-2007 10:23:14

c

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Chè bưởi mát lành định nghĩa về tốt và không tốt Lý giải bí mật chữa bệnh hóa hổ Món chay bánh hoa hồng cầu nguyện hay cầu xin lý tưởng chỉ hướng cho thuyền đời Ngọt ngào tháng Tư Kính áp tròng có gây nguy hiểm cho mắt á Ÿ giáo lý nghiệp suối nguồn bình đẳng tánh 4 thói quen xấu làm da lão hóa nhanh sinh Tự làm bánh ú tro đậm đà hương quê Chùa Nghĩa Hương tưởng niệm Tổ khai sau 3 lần đại nạn Sữa hạnh nhân giàu dưỡng chất cho tại làm sao chỉ nói phật tức tâm 4 cách giảm stress đơn giản và hiệu nhặt vàng phai tu cai mieng la tu hon nua doi nguoi duyen khoi va tinh khong duoc do giai qua phuong tu tanh di da 6 phật sự lu Sóc Trăng Hòa thượng Dương Dal viên su that duong tu ăn Giá i Bí mật của tách trà ngon đôi Vì sao phụ nữ sống thọ hơn nam giới sự phát triển kinh tế nhìn từ triết Vai trò của Ni giới Việt Nam trong xã Nước trái cây đóng hộp có cần thiết Giỗ nương Món chay tháng giêng Lễ tưởng niệm tuần chung thất cố do câu chuyện dành cho những người bạn Trái tim bất tử Kỳ cuối Bí mật tu bi va tri tue truyen cay but bài học từ việc 2 sư thầy trên sân ngoi nha hoa nang Mùa xuân theo dấu chân Phật bổn phận của phật tử tại gia Điều khó quên hàng ngàn ngon nến lung linh tưởng nhớ chùa chuông phố hiến lang nghe con minh dẠo ngu can