Truyện Phật Giáo - Vị Sa Di Giữ Giới

Xưa tại nước An Ðà có một vị Tỳ kheo sai một vị Sa Di đến nhà một cư sĩ lấy đồ ăn. Lúc bấy giờ cả nhà đi xem hội vắng, chỉ có một người con gái tuổi 16, nhan sắc đẹp đẽ ở nhà. Người con gái thấy vị Sa Di, tà tâm nổi lên, bèn cuối lạy vị Sa di và thưa rằng:

- Nhà của tôi tiền bạc rất nhiều, nếu Ngài chiều theo ý của tôi thời Ngài làm chủ cái nhà này, tôi nguyện xin cung cấp tất cả.

Vị Sa di suy nghĩ rằng:

- "Ta thà chịu bỏ thân mạng, quyết không phá cấm giới".

Nghĩ vậy bèn vào trong phòng, đóng cửa quỳ thẳng chấp tay phát nguyện rằng:

- "Tôi nguyện không bỏ Tam Bảo chánh giới, nguyện sanh vào nhà thanh tịnh dứt sạch mọi phiền não, thành đạt Chánh giác".

Phát nguyện xong bèn tự giận mà chết.

Vua trong nước nghe tin bèn tán thán cho rằng việc chưa từng có, bèn tự thân hành đến đảnh lễ trước vị Sa di, để thi hài trên xe báu, làm lễ cúng dường, rồi đem các thứ gỗ thơm làm giàn hỏa thiêu thân vị Sa di: "Xả thân giữ cấm giới".

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

yeu nghia sau xa cua kinh dia tang Thêm hai món chay vào thực đơn nhà bạn cốt quật tự golgul temple Hà Tĩnh Tưởng niệm Hoàng hậu Bạch Phật đản trong rừng giao b vì sao phật tử chân chánh phải ăn chay Thịt đỏ doi nguoi nhu gio qua cong nang va oai luc cua than chu dai bi PhẠt thanh đạm với bì cuốn chay Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch tiểu nhẫn hay song trong giay phut hien tai hạnh bố thí bệnh viện Nên ngâm dứa trong nước muối trước khi Khánh Hòa Lễ húy nhật Hòa thượng khi con người chết khối nghiệp họ tạo Mùi khói bếp sau lũ Chả ram bắp cho ngày chay đức dalai lama và những câu nói đáng suy tinh xa ngoc minh thì nghiệp quả sẽ ra sao độc đáo ngôi chùa triệu chai mùng 1 tết nhà hàng chay hoan hỷ vẫn Bí mật dinh dưỡng của hạt đậu chương Sự khởi đầu củaTịnh Độ tông ở Phụ nữ mãn kinh cần chế độ ăn như ẩm Tâm tình của Phật tử trong đêm diễu ngôi chùa trong tâm nhân duyên anh đến với phim phật Cuộc đời sự nghiệp đạo hạnh là chuyện người thì đau khổ le Nghiệp Tuệ giác vô thường LÃƒÆ m Về chùa con quy vo thuong Gánh lá dong chợ Tết thuyet Ăn chay là chìa khóa dẫn đến hạnh tự tại hơn để từ bi hơn phat giao