Truyện Phật Giáo - Oanh Vũ Cứu Đàn

Ngày xưa, bên một sườn núi cao là cụm rừng hoang, lá xanh bao phủ độ vài mươi mẫu đất, đấy là nơi trú ngụ của hàng vạn gia đình hươu, nai và chim chóc.

Một buổi trưa hè, vạn vật như bị tê liệt dưới sức nóng của những tia lửa mặt trời thiêu đốt. Chim thú uể oải gần như chết ngạt trong bầu không khí nặng nề oi bức. Tiếp theo đó những ngọn lửa hồng khe khắt bừng cháy từ góc rừng này qua góc rừng khác. Ngọn lửa độc ác cứ lên cao, lan rộng, bao vây dồn lần thú rừng, chim chóc vào những cụm rừng chưa kịp cháy...

Ảo não thay! Những tiếng kêu la thảm thiết, tuyệt vọng vang động một góc trời...

Trước cảnh bi thương, nhìn thấy sự chết chóc đau đớn của đồng loại, một chiếc chim bé nhỏ trong đoàn oanh vũ vụt bay qua làn khói đen nghi ngút làm cho đàn ngạc nhiên và hoảng sợ.

Thì sau đó vài phút, cũng chiếc chim nhỏ bé ấy trở về với một thân hình ướt đẫm, rồi đập mạnh đôi cánh và vung văng cho nước tưới vào lửa.

Chiếc oanh vũ ấy bay đi bay lại nhiều lần như thế. Với nắm thân bé nhỏ, với sức lực không bao nhiêu, oanh vũ mệt nhoài, không bay được nữa. Nhưng một lát sau người ta thấy oanh vũ lại làm công việc đã làm...

Cũng khi ấy đứng chợi trên đồi cao, một chủ trại vô tình trông thấy nghĩa cử của oanh vũ vô cùng thương xót, đem tâm cảm phục, bèn sai người nhà ra cứu lửa và kết quả ngọn lửa bạo tàn kia bị dập tắt.

Khi lửa đã tàn, thú rừng chim chóc kêu nhau trở về nơi quê hương tổ ấm sum họp trong cuộc sống an lành của gia đình thân mến.

Chim Oanh Vũ ấy là tiền thân của Ðức Phật Thích Ca.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

3 câu chuyện xúc động về gia đình bạn nên chăng một quyển nghi thức tụng vì sao sống tử tế với người khác mà tin tuc phat giao Tấm lưng còng hạt quinoa thực phẩm cần thiết cho bốn điểm cốt yếu trong phật giáo ăn chay những cánh hoa cuối năm giới thứ 5 chua thanh mai Các sản phẩm bơ sữa có làm tăng nguy thoát đón Hoa mướp trước sân Chiếc xe chở Hòa thượng Thích Quảng Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe net dac sac cua phat giao tay tang Canh kiểm tieu su hoa thuong thich buu phuoc 1880 kinh địa tạng thiền chữa chứng cô đơn ở người dao phat vien ngoc minh chau Kính áp tròng giúp gì cho sức khỏe bốn ơn lớn mà người phật tử cần trí lu bat tuy phan biet cu tran lac dao tap 1 dung bao gio em hoi cai biet thuong hang noi moi con nguoi su lua chon hoan hao cho ban Món chay Việt hút khách tại Chuyện Ä tinh xuan ca thiền tăng khong tin tang co that kinh voi tam bao 8 điều nhất định không được nói Mát lạnh chè trái vải rau câu hoa yeu thuong ai thi phai giup nguoi ta bot kho 5 buoc hoa giai tinh ghen tuc chua linh son mua trau phong sinh duoc trau bao dap người thắp sáng tương lai cho trẻ em Ni sư Chứng Nghiêm nhà hoạt động từ chùa ta hay chùa tàu hở ba vượt qua cô đơn bằng bốn tâm vô Làm quất ngâm đường ăn Tết