Truyện Phật Giáo - Oanh Vũ Cứu Đàn

Ngày xưa, bên một sườn núi cao là cụm rừng hoang, lá xanh bao phủ độ vài mươi mẫu đất, đấy là nơi trú ngụ của hàng vạn gia đình hươu, nai và chim chóc.

Một buổi trưa hè, vạn vật như bị tê liệt dưới sức nóng của những tia lửa mặt trời thiêu đốt. Chim thú uể oải gần như chết ngạt trong bầu không khí nặng nề oi bức. Tiếp theo đó những ngọn lửa hồng khe khắt bừng cháy từ góc rừng này qua góc rừng khác. Ngọn lửa độc ác cứ lên cao, lan rộng, bao vây dồn lần thú rừng, chim chóc vào những cụm rừng chưa kịp cháy...

Ảo não thay! Những tiếng kêu la thảm thiết, tuyệt vọng vang động một góc trời...

Trước cảnh bi thương, nhìn thấy sự chết chóc đau đớn của đồng loại, một chiếc chim bé nhỏ trong đoàn oanh vũ vụt bay qua làn khói đen nghi ngút làm cho đàn ngạc nhiên và hoảng sợ.

Thì sau đó vài phút, cũng chiếc chim nhỏ bé ấy trở về với một thân hình ướt đẫm, rồi đập mạnh đôi cánh và vung văng cho nước tưới vào lửa.

Chiếc oanh vũ ấy bay đi bay lại nhiều lần như thế. Với nắm thân bé nhỏ, với sức lực không bao nhiêu, oanh vũ mệt nhoài, không bay được nữa. Nhưng một lát sau người ta thấy oanh vũ lại làm công việc đã làm...

Cũng khi ấy đứng chợi trên đồi cao, một chủ trại vô tình trông thấy nghĩa cử của oanh vũ vô cùng thương xót, đem tâm cảm phục, bèn sai người nhà ra cứu lửa và kết quả ngọn lửa bạo tàn kia bị dập tắt.

Khi lửa đã tàn, thú rừng chim chóc kêu nhau trở về nơi quê hương tổ ấm sum họp trong cuộc sống an lành của gia đình thân mến.

Chim Oanh Vũ ấy là tiền thân của Ðức Phật Thích Ca.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

hòa thượng thích thiền tâm 1925 nguoi vu tru dong su linh ung nhiem mau cua cau than chu duoc su gởi con yêu dấu 11 lợi ích của trái vả triet hoc phat giao 00 năm cảnh hài huẠdan sanh g i Em lạc Chọn rau an toàn vipassana Mẹ Món Vả Mạ Thương nhị đế từ hiện tượng đến bản Chư nhá nhung dieu toi nhan duoc tu phat phap Loạn Ngày của mẹ tu thanh de huu tac den chan ly toi hau Nguy cơ mất trí nhớ cao do tiểu đường chet la dieu chac chan khảo biện về kinh dược sư Món chay lạ qua chế biến nguoi nu tu si phat giao trong the gioi ngay nay Lâm Đồng Tổ chức lễ đại tường bán HT Thích Bích Lâm Tấm gương dấn thân duyen Văn từ bi là phương thuốc nhiệm màu cai bàn Mệt Mùa xuân nơi cổng chùa trẻ ç¾ Tiểu đường làm suy giảm khả năng tư ná Ÿg hoảng sợ khi ngủ dễ">Trẻ mắc chứng hoảng sợ khi ngủ dễ chùa hoa yên cuộc đời và huyền thoại de tu phat bùi nÃƒÆ y