Truyện Phật Giáo - Oanh Vũ Cứu Đàn

Ngày xưa, bên một sườn núi cao là cụm rừng hoang, lá xanh bao phủ độ vài mươi mẫu đất, đấy là nơi trú ngụ của hàng vạn gia đình hươu, nai và chim chóc.

Một buổi trưa hè, vạn vật như bị tê liệt dưới sức nóng của những tia lửa mặt trời thiêu đốt. Chim thú uể oải gần như chết ngạt trong bầu không khí nặng nề oi bức. Tiếp theo đó những ngọn lửa hồng khe khắt bừng cháy từ góc rừng này qua góc rừng khác. Ngọn lửa độc ác cứ lên cao, lan rộng, bao vây dồn lần thú rừng, chim chóc vào những cụm rừng chưa kịp cháy...

Ảo não thay! Những tiếng kêu la thảm thiết, tuyệt vọng vang động một góc trời...

Trước cảnh bi thương, nhìn thấy sự chết chóc đau đớn của đồng loại, một chiếc chim bé nhỏ trong đoàn oanh vũ vụt bay qua làn khói đen nghi ngút làm cho đàn ngạc nhiên và hoảng sợ.

Thì sau đó vài phút, cũng chiếc chim nhỏ bé ấy trở về với một thân hình ướt đẫm, rồi đập mạnh đôi cánh và vung văng cho nước tưới vào lửa.

Chiếc oanh vũ ấy bay đi bay lại nhiều lần như thế. Với nắm thân bé nhỏ, với sức lực không bao nhiêu, oanh vũ mệt nhoài, không bay được nữa. Nhưng một lát sau người ta thấy oanh vũ lại làm công việc đã làm...

Cũng khi ấy đứng chợi trên đồi cao, một chủ trại vô tình trông thấy nghĩa cử của oanh vũ vô cùng thương xót, đem tâm cảm phục, bèn sai người nhà ra cứu lửa và kết quả ngọn lửa bạo tàn kia bị dập tắt.

Khi lửa đã tàn, thú rừng chim chóc kêu nhau trở về nơi quê hương tổ ấm sum họp trong cuộc sống an lành của gia đình thân mến.

Chim Oanh Vũ ấy là tiền thân của Ðức Phật Thích Ca.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Mách bạn địa chỉ quán cơm chay ngon những lời phật dạy cải thiện cuộc Kiên Giang Chùa Phật Quang tổ chức lan theo qua bong Sự linh thiêng kỳ lạở vườn tháp Huệ dem su that duong tu sự thật đường tu moi nguoi deu se bi 2 nhan to nay chi phoi ca cuoc cà chua Rối loạn dạng cơ thể Tròn đầy hạt lứt Tưởng niệm Đức Đệ nhị Pháp chủ Đi chùa lễ Phật Cơm lá cẩm trộn củ quả Những điều cần biết về cholesterol Thiêng liêng những sắc màu Ăn chay là chìa khóa dẫn đến hạnh phúc 17 loi dang suy gamcua ht thich chon thien Nắng giêng hai Vì sao con người nên ăn uống thuần asakusa cư sĩ thiều chửu chùa đồng cao chua quan lan bổ cu si thieu chuu Cao khổ qua đậu bắp trị tiểu Sơ tổ Thiền phái Trúc Lâm Việt Nam se Vài suy nghĩ về quyền động vật học cách cúi đầu học sống với những nghịch duyên bất truyen hoc song voi nhung nghich duyen bat trac kết giới những nét chung và khác biệt Số người tử vong vì Alzheimer ngày Tiếp nối Nhá nguoi nu tu si phat giao trong the gioi ngay nay vì sao chúng ta nên hạn chế ăn thịt vì sao lại bỏ tết ta theo tết tây vì sao ta cứ mãi đam mê trong tình yêu vô minh trong cõi ta vi sao chung ta khong truong sinh bat tu vi sao chung ta nen han che an thit qua vi sao ta cu lam moi cach de co duoc tinh yeu vi sao ta cu mai dam me trong tinh yeu vi sao ta cu troi lan trong vong sanh tu