Truyện Phật Giáo - Oanh Vũ Cứu Đàn

Ngày xưa, bên một sườn núi cao là cụm rừng hoang, lá xanh bao phủ độ vài mươi mẫu đất, đấy là nơi trú ngụ của hàng vạn gia đình hươu, nai và chim chóc.

Một buổi trưa hè, vạn vật như bị tê liệt dưới sức nóng của những tia lửa mặt trời thiêu đốt. Chim thú uể oải gần như chết ngạt trong bầu không khí nặng nề oi bức. Tiếp theo đó những ngọn lửa hồng khe khắt bừng cháy từ góc rừng này qua góc rừng khác. Ngọn lửa độc ác cứ lên cao, lan rộng, bao vây dồn lần thú rừng, chim chóc vào những cụm rừng chưa kịp cháy...

Ảo não thay! Những tiếng kêu la thảm thiết, tuyệt vọng vang động một góc trời...

Trước cảnh bi thương, nhìn thấy sự chết chóc đau đớn của đồng loại, một chiếc chim bé nhỏ trong đoàn oanh vũ vụt bay qua làn khói đen nghi ngút làm cho đàn ngạc nhiên và hoảng sợ.

Thì sau đó vài phút, cũng chiếc chim nhỏ bé ấy trở về với một thân hình ướt đẫm, rồi đập mạnh đôi cánh và vung văng cho nước tưới vào lửa.

Chiếc oanh vũ ấy bay đi bay lại nhiều lần như thế. Với nắm thân bé nhỏ, với sức lực không bao nhiêu, oanh vũ mệt nhoài, không bay được nữa. Nhưng một lát sau người ta thấy oanh vũ lại làm công việc đã làm...

Cũng khi ấy đứng chợi trên đồi cao, một chủ trại vô tình trông thấy nghĩa cử của oanh vũ vô cùng thương xót, đem tâm cảm phục, bèn sai người nhà ra cứu lửa và kết quả ngọn lửa bạo tàn kia bị dập tắt.

Khi lửa đã tàn, thú rừng chim chóc kêu nhau trở về nơi quê hương tổ ấm sum họp trong cuộc sống an lành của gia đình thân mến.

Chim Oanh Vũ ấy là tiền thân của Ðức Phật Thích Ca.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tinh thuong va giao duong cua tru tri danh cho dao nam thật ra chúng ta đều giống nhau ăn chay nên chăng một quyển nghi thức tụng Bún chuoi ngoc tran bao phap thi Kinh dia tang chua quang te BR VT Lễ hội ẩm thực chay Đạo tình cần suy nghĩ thấu đáo trước khi thu phí Do đâu gan bị phá hủy ý nghĩa ngày phật đản cau an theo tinh than kinh phuoc duc cha oi chi nam phut nua thoi năm chữa bệnh hiếm muộn theo quan điểm đạo tuyên cổ tự mang tên quốc sư xứ Ngưu bàng hầm mơ muối QuẠtuổi van tim hieu ve chiec ao ca sa ngưỡng vọng chơn kinh chương 1 quảng một cõi đi về trịnh công sơn với bay phap de xay dung mot hoi chung hung thanh テス Bạn ấy tên là hoa sữa Bóng đá Tỉ lệ ung thư thế giới đang giảm dần huÃƒÆ hạnh phúc trong sân chùa yến Ngũ ấm ma trong chúng ta vấn đáp về việc ăn chay Đêm hoa đăng nguyện cầu dưới tôn 10 điều cần biết về sự phát triển Bì cuốn chay Khoai tây nhồi đậu Hoà Lan Giảm nguy cơ Alzheimer từ thực phẩm đức dalai lama và những câu nói đáng suy thien thua thi hoa qua diep khuc 60 chu dau há i Thiền giúp giảm các bệnh đường ruột cách xưng hô trong phật giáo tri chu Phạm cho và nhận để được kết nối những món chay bánh hoa hồng Tại sao nên giặt khăn tắm thường