Truyện Phật Giáo - Điều Đáng Lo Nhất

Hoàng Thái Hậu vua Ba Tư Nặc mất, y tục lệ cổ truyền của xứ Ấn Ðộ, nhà vua và quần thần lo cử hành lễ an táng rất long trọng. Sau khi công việc xong xuôi, nhà vua cùng Hoàng tộc mang cả áo vải sô gai, đi chân đến nước Xá Vệ nơi tịnh xá Kỳ Hoàn đảnh lễ Ðức Phật.

Lấy làm lạ Ðức Phật bảo vua Ba Tư Nặc ngồi rồi hỏi rằng:

- Hôm nay sao Ðại vương mặc y phục như vậy?

- Kính bạch Ðức Phật Thế Tôn! Mẹ con năm nay tuổi ngoài chín mươi, bà vừa mới mất sau một cơn bệnh nặng. Con an táng xong lòng cảm thấy buồn bởi thân thuộc biệt ly, nên đến đây chiêm ngưỡng Ðức Thế Tôn, may đâu nhờ Ngài để vơi được đôi phần đau xót.

- Này Ðại Vương! Từ xưa đến nay điều đáng lo nhất cho nhân loại: "Sống thì thiếu thốn, già thì héo khô, bệnh thì đau đớn, và chết thì biệt ly..."Bốn thứ ấy không bao giờ hẹn với người cả.

- Bạch Thế Tôn! Thế thì bấy lâu nay con quá mê lầm: Buồn những điều không đánh buồn... nhất là lo những điều không đáng lo!...

Vua Ba Tư Nặc vừa dứt lời, thì Ðức Thế Tôn dạy:

- Ðại vương này! Vạn vật vô thường chuyển biến, di dịch không đứng yên: Sự sống của con người cũng y như vậy, chả khác gì nước sông xuôi dòng chảy suốt ngày đêm.

- Ðại vương hãy chú ý nghe, tất cả các ý ấy ta sẽ tóm tắt trong bài kệ sau đây:

"Như nước chảy xuôi dòng, Chẳng bao giờ trở lại.

Mạng người cũng như vậy, Không khác một mảy may".

Im lặng một hồi lâu để cho vua Ba Tư Nặc được thấm nhuần chân lý ấy rồi Ðức Phật lại tiếp thêm:

- Này đại vương! Ðời người ai cũng già, cũng bệnh, cũng chết, chứ không ai là kẻ trường sanh, thoát ly ngoài định luật ấy, dù là vua chúa. Vậy nhà vua buồn rầu một cách vô nghĩa trước cái chết thì chỉ hao tổn xác thân và tinh thần mềm yếu mà thôi. Là người con hiếu thảo, Ðại vương làm tất cả phước thiện như: bố thí, trì giới, nhẫn nhục... để hồi hướng công đức ấy cho người quá cố. Nếu làm được như vậy thì không những ảnh hưởng đến người chết, mà hiện tại người còn sẽ được nhiều phước lạc và tương lai sẽ đi lần đến nơi giải thoát.

Những lời Phật dạy làm cho bao nhiêu sầu muộn của Ba Tư Nặc và Hoàng Hậu tiêu tan và những niềm hoan hỷ hiện bày trên nét mặt.

Trên đường về vua Ba Tư Nặc luôn luôn nói với mọi người:

- Hôm nay chúng ta mới bắt đầu thấy được dấu Ðạo. Ta hy vọng có thể làm cho Mẫu hậu ta được siêu thoát ly được bốn điều đáng lo nhất của nhân loại mà Ðức Phật đã dạy nếu thật hành theo Ngài.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Làm quất ngâm đường ăn Tết Lễ hội Quán Thế Âm Quê nhà của tôi Loạn yoga Món chay Xíu mại sa kê củ sen Mối quan hệ tình bạn theo tinh thần kinh Món ngon Dimsum chay Ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe Nhân kỷ niệm ngày tự thiêu của Bồ Những đóng góp của các thương gia trong Những Người Con Gái Lành của Đức Sơ lược tiểu sử Cố đại lão HT Từ miền Trung tôi viết TT Huế Lễ húy nhật Tổ sư Đại Thừa Thiên Huế Đại lão Hòa thượng Thiền giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư Triết lý của sư Từ Nhẫn muoi Xuân về trên phố Vu lan nhớ má tâm bình an và tĩnh lặng của một tìm hiểu về chứng ngộ và vãng sanh tìm tĩnh lặng giữa mâu thuẫn cuộc thực tạp hạnh lắng nghe của bồ tát thien tong tu lang gia den kim cang lá ƒ Lúc nhỏ dị ứng dấu hiệu nguy cơ tim Ít ăn ngủ sức khỏe tốt tinh thần chÃƒÆ hiến cuoc song cang binh than thi noi tam se cang sang đứng Nghiện cà phê là do gene vÃƒÆ chúng Tản mạn chuyện khai bút đầu năm thien phat giao Trong hoa sen có ngọc cay kinh gioi Anh cay Thanh Húy kỵ Hòa thượng khai sơn chùa Phước Cổ cau nuong Tưởng 9 yeu to khien ban song khong hanh phuc quÃ Æ cần chung