Truyện Phật Giáo - Tâm Nhìn

Xưa có một vị Tỳ kheo, cất một cái am trên một sườn núi vắng vẻ để tu tập thiền định. Dưới chân núi là một con sông, có một chuyến đò qua lại. Vị Tỳ kheo muốn hạ sơn hoá đạo phải đi qua chuyến đò ấy. Kẻ đưa đò là một lão mẫu tuổi trên 50, còn khoẻ mạnh.

Một hôm, khách qua sông thấy kẻ đưa đò không phải là lão mẫu nữa, mà một thiếu nữa rất duyên dáng đẹp đẽ, dung nghi trang trọng, cử chỉ thanh cao. Hỏi ra mới hay rằng, người con gái không biết người ở xứ nào, một ngày nọ, tới xin lão mẫu ở trọ và giúp bà một tay đưa khách qua sông.Thấy nàng xinh đẹp, lại đoan trang, lão mẫu vô cùng thương mến.

Từ đó, khách sang sông thăm thầy ngoạn cảnh mỗi ngày mỗi đông. Có lẽ ai cũng thích qua đò để được ngắm dung nhan giai nhân và cái vẻ thướt tha mềm mại của tay ngà đưa mái chèo nhẹ trên mặt nước. Thầy Tỳ kheo thỉnh thoảng có việc phải hạ sơn, cũng qua đò. Nhưng có điều lạ, khi qua bên kia sông rồi, khách chỉ trả có một tiền, cô gái đòi thầy phải trả hai tiền. Vị Tỳ kheo ngạc nhiên hỏi tại sao lấy tiền đắt hơn. Cô gái cười nói: Mọi người qua đò chỉ có qua đò thôi. Còn thầy, ngoài việc qua đò, thầy còn ngắm tôi nữa nên phải trả gấp đôi. Không lý cãi cọ lôi thôi với một cô gái, vị Tỳ kheo đành phải chịu trả cho cô hai tiền.

Lần sau, có việc phải hạ sơn. Vị Tỳ kheo bước xuống đò không dám nhìn cô mà úp mặt xuống lòng đò. Ðến bến, mọi người lên trả tiền đò, đến lượt thầy, cô gái bắt trả gấp tư.Thầy hỏi: Lần trước, cô bảo tôi qua đò nhìn cô phải trả gấp hai, nay tôi không hề nhìn cô mà chỉ úp mặt xuống đò, tại sao cô đòi gấp tư? Cô gái nói rất nghiêm trang: Mấy lần trước, thầy chỉ dùng mắt nhìn nơi mặt và bên ngoài của tôi. Hôm này thầy dùng tâm và nhìn hết toàn thân bên trong của tôi nên phải trả gấp tư. Nghe xong, thầy Tỳ kheo phát lên cười và hình như có sở ngộ. Ngoảnh lại cô gái đò đã biến đi đâu mất. Từ đó, chỉ còn lão mẫu đưa khách sang sông . . .

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Một vị Ni mang ẩm thực nhà chùa đến Phật giáo Ẩm thực văn hóa Làm gởi mẹ của con người ở nơi rất xa ngôi nhà bị ám me va tieng mua dem tt huế tảo tháp tổ sư liễu quán bình yên nhé bạn luật lần thứ tư Ä a đọc bài thơ cõi vô thường của hàn đừng làm con thiêu thân ty Thói bo 4 loại thực phẩm giàu chất xơ má Ÿ Chánh niệm có thể làm giảm sự thèm ăn bài kinh về nắm lá simsapa Ăn uống gì tốt cho da ta la ai giua cuoc doi nay Khai mạc Hội chợ ẩm thực chay lần tim vì sao chúng ta không trường sinh bất nhân vía bồ tát quán thế âm 19 Bệnh khô mắt do đâu điều trị thế Béo phì ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tvtl sung phuc khai giang sinh hoat he danh cho ÃƒÆ còn an toan giao thong tu goc nhin phat giao mật ong có tác dụng kháng khuẩn mạnh tự Giỗ Tổ khai sơn tu viện Khánh An chua thanh truoc that phat thử Từ Rạch Cát tới Tòa Đại sứ su ba cat tuong chiếc Mẹ với ngày tựu trường Ăn chay trường có suy dinh dưỡng hai mặt đời và đạo thuật ngữ kasaya phiền não nam phap khien chanh phap khong diet o thoi mat tam nan chang duoc tu hanh pham hanh tin tuc phat giao Từ bi với chính mình