Truyện Phật Giáo - Hoàng Tử Hiếu Thảo

Xưa có vị hoàng tử tên là Nhẫn Nhục, tướng mạo khôi ngô, trí rất thông minh, lòng rất nhân đức. Ngài đem lòng thương xót hết cả mọi người, nên rất được mọi người thương mến. Ðối với Vua cha và Hoàng hậu, Ngài rất kính yêu và hiếu thảo, không bao giờ từ chối một việc gì mà Ngài có thể làm cho cha mẹ vui lòng.

Một ngày kia Vua cha đau nặng, thuốc thang chạy chữa đã hết phương mà bệnh vẫn không thuyên giảm. Hoàng tử lo buồn lắm. Ngài hội các đình thần lại để hỏi xem ai có cách gì cứu chữa cho Vua cha. Trong triều có một kẻ gian thần, vì muốn giết Thái tử để cướp ngôi sau khi vua mất, liền đứng dậy thưa rằng: "Thưa Thái tử bệnh của Hoàng đế chỉ có một thứ thuốc có thể chữa được, nhưng khó kiếm". Hoàng tử tỏ vẻ vui mừng, vội hỏi: "Chẳng hay thứ thuốc ấy là thuốc gì thế? Nếu chữa được bệnh cho Phụ vương tôi, thì dầu khó thế nào, tôi cũng cố tìm cho được". Bẩm, ấy là cái não của một người trẻ tuổi mà từ nhỏ đến lớn rất hiếu thảo với cha mẹ và nhân đức với mọi người". Hoàng tử hỏi: "Vậy não của tôi có thể đem dùng để làm thuốc được không?". Kẻ đại thần nghe nói, trong lòng lấy làm mừng rỡ, nhưng giả vờ buồn bã mà thưa rằng: "Thưa chắc được, vì còn ai hiếu thảo và nhân đức hơn Ngài. Nhưng chúng tôi không dám và cũng không nỡ làm một việc nhẫn tâm như thế". Hoàng tử khẳng khái trả lời: "Nếu tôi chết mà cứu sống được Phụ vương tôi, thì tôi rất sung sướng. Xin các Ngài đừng lo ngại".

Nói xong, Ngài liền truyền đem cắt đầu mình, lấy não đem hòa với thuốc để Vua cha uống. Lòng hiếu thảo của Thái tử động đến trời đất, nên khi vua uống xong chén thuốc thì bệnh liền thuyên giảm ngay.

Hoàng tử hiếu thảo trên đây, chính là tiền thân của Ðức Phật Thích Ca.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

nhận nhung hau qua cua viec noi xau nguoi khac va cach uong tra dem trang Codeine có thể gây nguy hại cho trẻ tam bảo lực muoi lam dieu dang de suy ngam trong cuoc song đức phật là nhà cách mạng tư tưởng Chữa bệnh bằng trái tim và tâm linh Trăng Chuyện 10 năm ăn chay ở đó đây duyen tien dinh Dấu hiệu và một số cách phòng tránh Giao cảm cùng xuân Vesak sヾ lạt địa ngục qua cái nhìn duyên khởi Mua kính đọc chữ Soda gây hại cho trí nhớ và tim mạch tieng hat sau canh cua tu bi Món chay với mít Từ Rạch Cát tới Tòa Đại sứ mõ hương linh có bị đoạ địa ngục không Thuốc lá gây suy giảm miễn dịch nghiêm 1981 tỉnh benh am co that khong buc thu noi tieng cua cha gui cho con trai Tiền Giang Tưởng niệm 2 năm ngày HT c璽u lên tong quan ve du gia hanh tong chân cà y cà trên Phỏng xuân vạn hạnh 15 tiến trình chết toi hoc duoc rang tien Bánh flan thuần chay giải nhiệt ngày hè năng Dạy nhung bong hoa mua ha Bước đi không còn cô đơn mu xin dung tran tuc hoa chon thien mon tiê Giới nhan su Khởi công xây dựng vườn tháp Tổ sư