Truyện Phật Giáo - Lòng Kiên Nhẫn

Thuở xưa, Ðức Bồ Tát đầu thai là con một vị thương gia rất giàu có tại nước Ka Ci. Khi lớn lên Ngài dọn 500 cỗ xe đi buôn.

Một ngày kia đến ranh giới một bãi sa mạc rộng lớn, cát nơi đó nhỏ li ti và hầm nóng như lửa đốt. Ðức Bồ Tát thuê một người dẫn đường và sắm sửa lương thực, nước uống chờ trời tối mới tiếp tục cuộc hành trình. Ðêm đi ngày nghỉ vì sự nóng bức vô cùng khó chịu.

Khi đi được 58 dặm, Ðức Bồ Tát nghĩ rằng: "Chỉ còn nốt một đêm mình sẽ ra khỏi sa mạc". Nhưng chẳng may người hướng đạo ngồi cỗ xe đầu, vì mệt mỏi ngủ quên đi và để mấy con bò quay trở lại đường cũ. Tới hừng đông, người hướng đạo thức giấc cả sợ hô to ra lệnh cho đoàn xe ngừng lại. Khi mọi người bước xuống mới nhận ra mình đã trở về chốn hôm qua khởi hành. Tất cả ai nấy đều kinh hãi vì củi đốt và nước uống đã hết sạch. Lòng buồn rầu họ lên xe nằm với bộ mặt thoái chí, thất vọng. Ðức Bồ Tát thầm nghĩ: "Nếu ta không bền chí, kiên nhẫn thì sẽ chết cả đám". Nghĩ rồi, Ngài gọi vài ba người cùng lần mà đi tìm xem có ao giếng hoặc lạch nước nào gần đó chăng? Ði được khoảng xa, Ngài gặp một đám cỏ, Ngài bèn nói: "Ðám cỏ này nhờ nước mới sống, vậy các ngươi hãy mang cuốc xuống lại đào chắc sẽ có nước uống".

Khi đào xuống 60 thước, một thì đụng một cục đá rất lớn, mọi người đều ngã lòng bỏ đi. Nhưng Ðức Bồ Tát vẫn tin tưởng dưới cục đá này là lạch nước. Ngài bước xuống giúp đào và kề tai trên cục đá lắng nghe tiếng róc rách chảy. Ngài trở về kêu người đầy tớ tâm phúc tới và nói:

- Này em, em hãy xách cái búa lớn ráng đập cho bể cục đá đừng ngã lòng. Nếu em không kiên nhẫn thì mọi người chúng ta đều chết khát cả.

Người đầy tớ vâng lời cố sức đập tan mảnh đá rồi trở lên. Một lát sau, bỗng nước ở dưới trào lên tới miệng giếng. Cả thảy đều mừng rỡ tắm rửa, múc nước nấu ăn và tích trữ đổ vào lu, bình để chờ tối qua sa mạc.

Nhờ ở sự bền chí đó mà cả đoàn người đã thoát nạn qua biển cát khô khan, nóng bức.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tá ³ chua global vipassana ky quan kien truc the ky xxi 6 công dụng tuyệt vời của dưa leo phan mem kinh sach dien tu pha t gia o tieng viet Cánh diều quê Giải khát với nước chanh lô hội bàn Tứ khong gian ba chieu Miên man phố Nhớ đường Nhớ món mứt gừng của mẹ Nhớ món canh kiểm quê Nấm đậu xào sả ớt rau răm xúc Phương pháp Thiền Nguyện MÃÅ Thiền tập của hệ phái khất sĩ ngày Phát hiện giải pháp mới trị mất Hòa thượng Quảng Đức biểu tượng thọ Thuốc Tây Tạng có thể trị lành phòng chống bệnh cảm bằng thực phẩm trò thương thầy nhiều lắm Cai nghiện thuốc lá Đường xa vạn dặm 6 loại thực phẩm gây đầy bụng ợ 5 công dụng bất ngờ của Aspirin lẠ8 công dụng tốt cho sức khỏe của cải Cao Huy Hóa kể chuyện Đất lành Chén trà trong sương sớm Cocaine phá hủy tim mạch Hương cốm ngày xuân Không nên cho trẻ dưới 10 tuổi sử Lịch sử là bài học vô giá là động Lễ húy kỵ lần thứ 106 Tổ sư Minh Nhà hàng chay phong cách Tây Tạng lần Linh chi đỏ Trường Sinh quà tặng bình Mùa Vu Lan nhớ mẹ thiê n va tri thư c Quảng Trị Lễ giỗ tổ khai sơn tổ Tây An Cổ Tự Chùa Tây An Yoga có tác dụng chống oxy hóa O cha và trà đạo Việt æ DẠu Vấn vương sắc đỏ ngô đồng chuong i nguon goc tượng