Truyện Phật Giáo - Lòng Kiên Nhẫn

Thuở xưa, Ðức Bồ Tát đầu thai là con một vị thương gia rất giàu có tại nước Ka Ci. Khi lớn lên Ngài dọn 500 cỗ xe đi buôn.

Một ngày kia đến ranh giới một bãi sa mạc rộng lớn, cát nơi đó nhỏ li ti và hầm nóng như lửa đốt. Ðức Bồ Tát thuê một người dẫn đường và sắm sửa lương thực, nước uống chờ trời tối mới tiếp tục cuộc hành trình. Ðêm đi ngày nghỉ vì sự nóng bức vô cùng khó chịu.

Khi đi được 58 dặm, Ðức Bồ Tát nghĩ rằng: "Chỉ còn nốt một đêm mình sẽ ra khỏi sa mạc". Nhưng chẳng may người hướng đạo ngồi cỗ xe đầu, vì mệt mỏi ngủ quên đi và để mấy con bò quay trở lại đường cũ. Tới hừng đông, người hướng đạo thức giấc cả sợ hô to ra lệnh cho đoàn xe ngừng lại. Khi mọi người bước xuống mới nhận ra mình đã trở về chốn hôm qua khởi hành. Tất cả ai nấy đều kinh hãi vì củi đốt và nước uống đã hết sạch. Lòng buồn rầu họ lên xe nằm với bộ mặt thoái chí, thất vọng. Ðức Bồ Tát thầm nghĩ: "Nếu ta không bền chí, kiên nhẫn thì sẽ chết cả đám". Nghĩ rồi, Ngài gọi vài ba người cùng lần mà đi tìm xem có ao giếng hoặc lạch nước nào gần đó chăng? Ði được khoảng xa, Ngài gặp một đám cỏ, Ngài bèn nói: "Ðám cỏ này nhờ nước mới sống, vậy các ngươi hãy mang cuốc xuống lại đào chắc sẽ có nước uống".

Khi đào xuống 60 thước, một thì đụng một cục đá rất lớn, mọi người đều ngã lòng bỏ đi. Nhưng Ðức Bồ Tát vẫn tin tưởng dưới cục đá này là lạch nước. Ngài bước xuống giúp đào và kề tai trên cục đá lắng nghe tiếng róc rách chảy. Ngài trở về kêu người đầy tớ tâm phúc tới và nói:

- Này em, em hãy xách cái búa lớn ráng đập cho bể cục đá đừng ngã lòng. Nếu em không kiên nhẫn thì mọi người chúng ta đều chết khát cả.

Người đầy tớ vâng lời cố sức đập tan mảnh đá rồi trở lên. Một lát sau, bỗng nước ở dưới trào lên tới miệng giếng. Cả thảy đều mừng rỡ tắm rửa, múc nước nấu ăn và tích trữ đổ vào lu, bình để chờ tối qua sa mạc.

Nhờ ở sự bền chí đó mà cả đoàn người đã thoát nạn qua biển cát khô khan, nóng bức.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Cà rốt thực phẩm của mắt và tim Mẹo giữ vitamin trong rau xanh Những câu chuyện về loài hoa vạn thọ than khe co tu bac han nhẫn chua am cua bac 23 thức trung ấm Tăng đoàn áo đá cơ duyên với đức phật với cửa chùa ngôi chùa nổi tiếng ở hàn quốc chùa diên thọ Chuyện 6 tội lỗi lớn nhất mà người việt LÃƒÆ sà duong tu hoang mao dieu lac va tinh khong Hồi ức một quận chúa Kỳ 2 Bản án Ý tin 43 công án của trần thái tông Ba tôi và thiền khán thoại đầu vì sao hoa sen sinh sôi chốn bùn lầy ô Gói lạnh 3 câu chuyện xúc động về gia đình bạn nên chăng một quyển nghi thức tụng vì sao sống tử tế với người khác mà tin tuc phat giao Tấm lưng còng hạt quinoa thực phẩm cần thiết cho bốn điểm cốt yếu trong phật giáo ăn chay những cánh hoa cuối năm giới thứ 5 chua thanh mai Các sản phẩm bơ sữa có làm tăng nguy thoát đón Hoa mướp trước sân Chiếc xe chở Hòa thượng Thích Quảng Những thực phẩm có lợi cho sức khỏe net dac sac cua phat giao tay tang Canh kiểm tieu su hoa thuong thich buu phuoc 1880 kinh địa tạng thiền chữa chứng cô đơn ở người dao phat vien ngoc minh chau Kính áp tròng giúp gì cho sức khỏe bốn ơn lớn mà người phật tử cần