Truyện Phật Giáo - Lòng Kiên Nhẫn

Thuở xưa, Ðức Bồ Tát đầu thai là con một vị thương gia rất giàu có tại nước Ka Ci. Khi lớn lên Ngài dọn 500 cỗ xe đi buôn.

Một ngày kia đến ranh giới một bãi sa mạc rộng lớn, cát nơi đó nhỏ li ti và hầm nóng như lửa đốt. Ðức Bồ Tát thuê một người dẫn đường và sắm sửa lương thực, nước uống chờ trời tối mới tiếp tục cuộc hành trình. Ðêm đi ngày nghỉ vì sự nóng bức vô cùng khó chịu.

Khi đi được 58 dặm, Ðức Bồ Tát nghĩ rằng: "Chỉ còn nốt một đêm mình sẽ ra khỏi sa mạc". Nhưng chẳng may người hướng đạo ngồi cỗ xe đầu, vì mệt mỏi ngủ quên đi và để mấy con bò quay trở lại đường cũ. Tới hừng đông, người hướng đạo thức giấc cả sợ hô to ra lệnh cho đoàn xe ngừng lại. Khi mọi người bước xuống mới nhận ra mình đã trở về chốn hôm qua khởi hành. Tất cả ai nấy đều kinh hãi vì củi đốt và nước uống đã hết sạch. Lòng buồn rầu họ lên xe nằm với bộ mặt thoái chí, thất vọng. Ðức Bồ Tát thầm nghĩ: "Nếu ta không bền chí, kiên nhẫn thì sẽ chết cả đám". Nghĩ rồi, Ngài gọi vài ba người cùng lần mà đi tìm xem có ao giếng hoặc lạch nước nào gần đó chăng? Ði được khoảng xa, Ngài gặp một đám cỏ, Ngài bèn nói: "Ðám cỏ này nhờ nước mới sống, vậy các ngươi hãy mang cuốc xuống lại đào chắc sẽ có nước uống".

Khi đào xuống 60 thước, một thì đụng một cục đá rất lớn, mọi người đều ngã lòng bỏ đi. Nhưng Ðức Bồ Tát vẫn tin tưởng dưới cục đá này là lạch nước. Ngài bước xuống giúp đào và kề tai trên cục đá lắng nghe tiếng róc rách chảy. Ngài trở về kêu người đầy tớ tâm phúc tới và nói:

- Này em, em hãy xách cái búa lớn ráng đập cho bể cục đá đừng ngã lòng. Nếu em không kiên nhẫn thì mọi người chúng ta đều chết khát cả.

Người đầy tớ vâng lời cố sức đập tan mảnh đá rồi trở lên. Một lát sau, bỗng nước ở dưới trào lên tới miệng giếng. Cả thảy đều mừng rỡ tắm rửa, múc nước nấu ăn và tích trữ đổ vào lu, bình để chờ tối qua sa mạc.

Nhờ ở sự bền chí đó mà cả đoàn người đã thoát nạn qua biển cát khô khan, nóng bức.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

do sinh va do tu hãy dừng lại mỗi ngày để cùng kiến huệ kẻ kẻ gánh cỏ khô trên đường thiên lý khÃƒÆ Có 7 loại ung thư có khả năng được không thể đổ lỗi cho một người bo ki tich luon duoc tao ra boi nhung con nguoi co lời phật dạy về thời gian và nghiệp mÃƒÆ một hướng nhìn khác về giáo pháp đại thền nói giỡn có phải là khẩu nghiệp dung bao gio coi thuong nguoi khac vi khong ai co phuoc bau hien tien tÃƒÆ la Chuyện nhà tôi tình mẫu tử chân chính là một quá thai trọn trụ tiếng chim kêu xé lòng tuổi trẻ và xu hướng thích làm tiệc nghe thuat lam viec vムtu cong phung van de tho cung cua nguoi phat tu nhị hồi Bí mật dinh dưỡng của hạt đậu Nam Định Đại lễ tưởng niệm húy 30 Nên hạn chế ăn nhiều muối Nghĩa Ân sư Nhớ thi sĩ Bùi Giáng ngon các khóa tu dành cho giới trẻ tu để 01 lời giới thiệu của đức dalai thôi Môn phái Chúc Thánh giỗ Tổ Minh Hải Tôi Thuyền xuân hà n giai ma hien tuong nho ve tien kiep phat phap chua vong cung mo rong long huong không nên đánh nhau khi đang tức giận