Truyện Phật Giáo - Cứu Người Bị Giặc Cướp

Khi chưa thành Ðạo, đức Phật Thích Ca có một kiếp làm một người lái buôn, tên là Ðại Bi, đức hạnh hoàn toàn, tài trí hơn người.

Một hôm, Ðại Bi cùng năm trăm người khác đi thuyền ra biển tìm châu báu. Thuyền đang đi giữa biển thì gặp một bọn cướp bể đuổi theo, định giết hết cả những người trong các thuyền để cướp giật của cải. Quân cướp đuổi theo một lúc một gần, và reo hò vang dậy một góc biển. Những người lái buôn sợ hãi quá, kêu la rất thảm thiết. Phen này họ chắc chết mà thôi, không còn được thấy mặt vợ con nữa.

Ðại Bi thấy thế mới nghĩ rằng: "Nếu ta giết bọn cướp này, thì ta sẽ mang tội sát nhân, nhưng nếu ta để cho chúng giết hết năm trăm người thì lòng ta không nỡ. Thôi thà ta chịu tội sát nhân một mình mà cứu được năm trăm người khỏi chết, vừa cản ngăn được những việc làm tàn ác của quân cướp để gỡ tội cho chúng nó sau này".

Tuy nghĩ thế, nhưng Ðại Bi chưa ra tay liền. Người đứng lên trên mũi thuyền to, lấy lời ôn hòa mà khuyên lơn bọn cướp, nhưng bọn này quen thói hung tàn, không nghe lời Ðại Bi nói cứ hầm hồ hung hăng xông tới quyết giết hết cả con buôn. Ðại Bi liền nhảy qua thuyền quân cướp, một mình địch với cả bọn, vũng vẫy nhanh lẹ và oai phong như một người tướng tài ra trận. Quân cướp biết thế không địch nổi, liền hè nhau quay thuyền chạy trốn.

Năm trăm người thoát chết, vui mừng khôn xiết, liền quỳ xuống tạ ơn Ðại Bi, rồi cùng trương buồm cho thuyền trở lại quê nhà.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Buồn buồn vui vui cuong nghệ thuật hạnh phúc trong thế giới Nhớ tháng Giêng đúng Tác hại của ăn tối muộn Có nên cho trẻ sử dụng máy tính bảng yeu nhau la hieu nhau vuot thang tran luy Ký ức rơm rạ kien tri tin tam vao phat Lòng vị tha của Bồ tát Ý nghĩa giáo dục qua pháp hành Tự tứ Vitamin B6 B12 làm tăng nguy cơ ung thư Thích Tháng Giêng nhớ mẹ thư VÃ Æ thực hành của một bồ tát thứ cáo ý moi noi thiền và cách thở đúng để nâng cao giải mã hiện tượng nhớ về tiền Kháng sinh có thể làm tăng nguy cơ tiểu tu de duyen Chuyện về đại sư nhiều cái nhất anh sẽ nhớ Thái độ thù nghịch làm hại tim mạch đến Sách sự sống Để khỏe khi đi máy bay Ngồi thiền trị trầm cảm hoa thuong thich hue hung 1917 nguồn mạch tâm linh giản đơn một mùa mai Canh nấm hạt sen dùng cho ngày hè Xíu mại khoai môn Vài nét lịch sử Phật giáo Đại Khoảnh khắc giao mùa Giå Xuân nhật tức sự và phút giây đại cảm canh 17 loi dang suy gamcua ht thich chon thien tầm quan trọng của trí tuệ nhận thức hoa suy ngam ve su thach thuc cua giao phap Ăn kiêng giàu đạm làm tăng nguy cơ ung