Truyện Phật Giáo - Cứu Người Bị Giặc Cướp

Khi chưa thành Ðạo, đức Phật Thích Ca có một kiếp làm một người lái buôn, tên là Ðại Bi, đức hạnh hoàn toàn, tài trí hơn người.

Một hôm, Ðại Bi cùng năm trăm người khác đi thuyền ra biển tìm châu báu. Thuyền đang đi giữa biển thì gặp một bọn cướp bể đuổi theo, định giết hết cả những người trong các thuyền để cướp giật của cải. Quân cướp đuổi theo một lúc một gần, và reo hò vang dậy một góc biển. Những người lái buôn sợ hãi quá, kêu la rất thảm thiết. Phen này họ chắc chết mà thôi, không còn được thấy mặt vợ con nữa.

Ðại Bi thấy thế mới nghĩ rằng: "Nếu ta giết bọn cướp này, thì ta sẽ mang tội sát nhân, nhưng nếu ta để cho chúng giết hết năm trăm người thì lòng ta không nỡ. Thôi thà ta chịu tội sát nhân một mình mà cứu được năm trăm người khỏi chết, vừa cản ngăn được những việc làm tàn ác của quân cướp để gỡ tội cho chúng nó sau này".

Tuy nghĩ thế, nhưng Ðại Bi chưa ra tay liền. Người đứng lên trên mũi thuyền to, lấy lời ôn hòa mà khuyên lơn bọn cướp, nhưng bọn này quen thói hung tàn, không nghe lời Ðại Bi nói cứ hầm hồ hung hăng xông tới quyết giết hết cả con buôn. Ðại Bi liền nhảy qua thuyền quân cướp, một mình địch với cả bọn, vũng vẫy nhanh lẹ và oai phong như một người tướng tài ra trận. Quân cướp biết thế không địch nổi, liền hè nhau quay thuyền chạy trốn.

Năm trăm người thoát chết, vui mừng khôn xiết, liền quỳ xuống tạ ơn Ðại Bi, rồi cùng trương buồm cho thuyền trở lại quê nhà.

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

ngoi chua quan trong bac nhat thai lan trong câu chuyện của đàm vĩnh hưng và 2 chùa quỳnh lâm nguy cơ bệnh tim mạch từ thức uống Việt cong hoạ Gi Vạt nắng chiều tỏa hương Những mảnh chiều rơi trước Phú Văn chuyen ke chang tien si va phat phap Một khoảnh đời bố mẹ và triết lý nghi thuc cung giao thua an trụ hải đảo tâm linh Trì Từ Linh Sơn đến Yên Tử tham hoa thien tai von di khong tu nhien ma co Về Vo Chuyến Chúng truyền lam sao gap phat Bệnh do vi rút Ebola những điều cần Hạnh Chứng rối loạn lưỡng cực là bệnh Tuà Quảng Ngãi Lễ húy kỵ Tổ khai sơn tổ Tình Pháp lữ Ăn một lượng nhỏ sô cô la mỗi ngày họa lội Vi nhuy nguyen lap thien nghiệp và tái sinh phần 1 nét Bo bo Phương thuốc kỳ diệu cơn đau vô hạn Súp rau củ tốt cho sức khỏe bo tat quan the am tin nguong va triet ly Nguyễn thảnh thơi trong bước chân trở về thả tá nh 3 nghệ sĩ chia sẻ chuyện ăn chay quê chuỗi di tim y nghia cua cuoc song qua su nghien cuu HoẠtrà Šxuan Khánh Hòa Lễ húy kỵ Tổ khai sơn chùa Cách ăn uống bổ sung chất xơ vÃ Æ Đường huyết thế nào là bình thường