Kinh Điển - Hãy Đến Để Thấy Phật Giáo (giảng giải Kinh Pháp Cú)

...... ...
.

 

 

Hãy Đến Để Thấy

Phật Giáo, Con Đường Đưa Đến Hạnh Phúc 

Come And See For Yourself  The Buddhist Path To Happiness

Tác giả: Ni Sư Ayya Khema

Việt dịch: Chơn Minh Nguyễn Văn Phú

Tịnh Nghiêm Nghiêm Xuân Cường

Diệu Liên Lý Thu Linh

 

---o0o---

 

Mục Lục

 

Tác giả

Lời nói đầu

Chương I. Hiểu Biết Về Vô Thường Dẫn Đến Hạnh Phúc

Chương II. Ba Mươi Tám Phước Báu

Chương III. Dứt Sạch Mọi Khổ Đau

Chương IV. Lỗi Của Người

Chương V. Hai Loại Tài Sản

Chương VI. Năm Phương Cách Để Đối Trị Sân Hận

Chương VII. Chúng Ta Phải Tin Vào Gì?

Chương VIII. Bảy Kiết Sử

Chương IX. Bốn Pháp Cơ Bản

Chương X. Tâm Từ Bi

Chương XI. Đạt Được Tri Kiến

Chương XII. Trí Tuệ Bát Nhã

Tài Liệu Tham Khảo

 

 

 

Tác giả

AYYA KHEMA sinh năm 1923 trong một gia đình người Do Thái tại Bá Linh. Bà trốn khỏi Đức sang Tô Cách Lan năm 1938, cùng với 200 trẻ em khác. Sau đó được đoàn tụ với cha mẹ bà tại Trung Hoa. Khi chiến tranh thứ hai bùng nổ, bà và gia đình bị đưa vào các trại giam tù binh của Nhật. Sau chiến tranh, bà di cư sang Mỹ và lập gia đình tại đó. Vào khoảng đầu những năm 1960, bà chu du nhiều nơi khắp Châu Á, và sau 10 năm hành thiền, bà bắt đầu dạy thiền và thuyết giảng về Phật giáo ở Châu Âu, Bắc Mỹ và Úc.

Ni Sư Ayya Khema đã góp công lớn vào việc gầy dựng lại ni đoàn Phật giáo. Ni Sư thọ giới vào năm 1979, theo truyền thống Nguyên thủy tại Sri Lanka. Tại đó Ni Sư đã thiết lập Trung Tâm Nữ Phật tử Quốc tế và Đảo Parappuduwa dành cho Ni chúng và nữ cư sĩ. Vào năm 1987 Ni Sư phối hợp tổ chức một hội thảo về Ni đoàn Phật giáo Quốc tế làn đầu tiên, mà kết quả là ni đoàn Sakyadhita, một tổ chức nữ Phật giáo quốc tế được thành hình.

Ni Sư đã viết hơn 20 đầu sách về thiền và Phật giáo bằng tiếng Anh và Đức, tác phẩm nổi tiếng nhất của Ni Sư là Being Nobody, Going Nowhere (Việt Dịch: Vô Ngã Vô Ưu, Diệu Liên Lý Thu Linh), đã được giải thưởng Tưởng Niệm Christmas Humphreys (Christmas Humphreys Memorial Award). Các tác phẩm của Ni Sư đều thể hiện được sự nhận thức sâu xa trong thực hành, sự lợi ích của thiền tập, và lời kêu gọi đơn giản hóa cuộc sống hàng ngày của chúng ta, cũng như thanh tịnh hóa thân tâm bằng cách ứng dụng những lời dạy của Đức Phật vào cuộc sống.

Bên cạnh việc thành lập Wat Buddha Dhamma (Ngôi Nhà Phật Pháp) ở Úc, một lâm tự viện theo truyền thống Nguyên thủy, Ni Sư còn là Giám đốc đở đầu cho Buddha-Haus (Ngôi Nhà Phật) ở Đức, nơi Ni Sư viên tịch vào năm 1997.

(ND: Bạn đọc có thể tìm hiểu thêm về cuộc đời của Ni Sư Ayya Khema qua bản dịch Quà Tặng Cuộc Đời (I Give You My Life).

 

Lời Nói Đầu

Ni Sư Ayya Khema sinh ra là người theo Do Thái giáo nhưng lại là người Phật tử khi từ giã cõi đời. Gần cả cuộc đời bà du hành khắp nơi trên thế giới cùng với gia đình, và chỉ trở về Đức vào những năm cuối đời. Một số chuyến phiêu lưu của bà được kể lại trong quyển hồi ký thú vị, I Give You My Life (Quà Tặng Cuộc Đời).

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy Ni Sư là trên một phóng sự của đài truyền hình về một cộng đồng Phật giáo ở Uttenbuehl, dưới chân của rặng núi Alps ở phía nam nước Đức. Phóng sự đó gây nhiều xúc động cho tôi và vài năm sau đó tôi rất vui mừng được có thể giúp dịch một trong những số sách của Bà.

Khoảng thời gian đó tôi đã chuyển qua Anh quốc, và đang ở một giai đoạn trong cuộc đời khi tôi cảm thấy rất khó khăn để hành thiền. Đối với tôi, quyển sách này giống như một khóa Phật học cơ bản, dựa trên những bài giảng của Ni Sư Ayya Khema trong những buổi thuyết pháp vào ngày Thứ Tư hằng tuần tại Ngôi Nhà Phật (Buddha-Haus) ở Uttenbuehl, và đã xuất bản lần đầu tiên năm 1994. Tôi rất thích các bài giảng này vì chúng được dựa trên các kinh điển truyền thống của Đức Phật. Ni Sư Ayya Khema đọc vài kệ từ trong kinh Pháp Cú hay một số kinh, luận ngắn khác, rồi giải thích, giảng rộng ra thêm. Ni Sư rất hoan hỷ giảng giải kinh cho bất cứ ai thích tu thiền và tìm hiểu về Phật giáo. Với sự hiểu biết, và kinh nghiệm trong việc chuyên tu thiền định của bản thân, Ni Sư Ayya Khema thường giảng về thiền một cách đầy nhiệt tình. Thật vậy, Ni Sư luôn nhấn mạnh đến việc làm thế nào để áp dụng việc hành thiền trong đời sống hằng ngày.

Ni Sư Ayya Khema không hề e dè khi trao đổi với các 'đồng nghiệp' Thiên Chúa Giáo của mình, so sánh các kinh nghiệm thiền định của Ni Sư với unio mystica (tạm dịch, một huyền bí) của những người như Eckhart (Meister Eckhart), và Ni Sư cũng hướng dẫn các khóa tu thiền trong các tu viện Thiên Chúa giáo.

Chính Dhammaloka, là người đầu tiên đề nghị với nhà xuất bản Windhorse dịch quyển Komm Und Sieh Slebst (Come And See For Yourself), xuất bản lần đầu năm 1994, sang tiếng Anh. Jayachitta bắt đầu công việc dịch thuật, và tôi tiếp tục sau đó. Jinananda sau đó biên tập lại bản dịch và Punyamati tỉ mỉ xem lại bản thảo lần cuối. Xin chân thành cảm ơn mọi sự đóng góp của họ. Portia Howe và những người trong lại trong nhóm ở nhà xuất bản Windhorse Publications, cũng đóng góp nhiều công sức. Nhiều người khác cũng đã góp tay bằng nhiều cách khác nhau, nhất là tăng đoàn (Sanghamitta) ở Ngôi Nhà Phật (Buddha-Haus), Ulrike Harris, Asanga, Vassika, Ratnaprabha, Shantiprabha, và người cộng sự của tôi, Martina.

Tôi xin hồi hướng công sức dịch quyển sách này đến tất cả Phật tử ở Tây phương, và mong rằng tất cả mọi độc giả đều đón nhận được một thoáng hào quang ấm áp chiều soi từ Đức Phật.

Michal Etzold Oxford

Tháng 12, 2001

 

---o0o---

 

Mục Lục > Chương 1

 

---o0o---

Nguồn: chuyenphapluan.com

Trình bày: Nhị Tường.

Cập nhật: 11/2006

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Ngàn năm chưa dễ đã ai quên Cư sĩ Tăng Quang người Gia trưởng GĐPT tín Ba tôi và thiền khán thoại đầu thích Thản nhiên trước muộn phiền ket Ngày cuối năm nói về chuyện ăn chay nhi Ngũ cốc Salba Nghiến răng Dấu hiệu của stress bai ke phap phai thien dong mùa xuân sắp đi qua nhưng ý xuân luôn ở sư thầy trẻ thích ở rừng chồi non Người béo phì có nguy cơ mắc bệnh Văn Những mảnh chiều rơi trước Phú Văn gọi láºng Ăn kiêng bằng cà chua Trên cao gió bạt tiếng eo sèo Để ngăn ngừa bệnh tim và tiểu Ngồi nhiều không tốt cho sức khỏe Mứt thanh trà ngày Trung thu Muốn giảm cân hãy ăn bơ hoc va chuyen hoa Cần Thơ Tang lễ Hòa thượng Thích Huệ tín ngưỡng tôn giáo là phải có giá bi một tình yêu cao thượng thật vi sao ta cu troi lan trong vong sanh tu Giỗ tổ khai sơn chùa Pháp Giới Lễ giỗ Tổ Tuệ Bích Phổ Giác lần Phỏng thinh 9 lời khuyên để có đời sống tinh Nỗi niềm tháng bảy Nhân cách Tống Hồ Cầm mot tinh yeu cao thuong phật tử trẻ nhận giải thưởng vì Nhóm máu và nguy cơ mắc bệnh tim mạch tu buoi le truyen ngoi cho con cua vua tran nhan Những yêu thương giữa mùa mưa tháng Lâm Đồng TT Thích Minh Hạnh Chánh Ăn món chay Thái tại Sài Thành Omega Sóc Ăn món chay nước ngoài nhu ng ba i tho hay ve pha t gia o Cần lưu ý ung thư tiền liệt tuyến ở