Tổ Sư Thiền - Tâm Bất Sinh

 

 c
c
c
Lời Nói Ðầu
Lời Người Dịch
Dẫn Nhập
Bài Giảng 1
Bài Giảng 2
Thơ
Ngôn Và Hành
 
C
C
C
C
C
C
C

 

c
TÂM BẤT SINH
NGỮ LỤC BANKEI
Thiền Sư Bankei-Thích Nữ Trí hải Việt Dịch
Nhà Xuất Bản Thanh Văn 1997
LỜI NÓI ĐẦU

Ngày nay người ta đi hàng trăm ngàn dặm để được trông thấy các thiền sư, trực tiếp gặp họ để tham vấn. Nhưng rất ít người có dịp để đặt câu hỏi: tôi phải làm sao với những nỗi giận dữ, ghen tuông, thù ghét, sợ hãi, buồn sầu, tham vọng, si mê trong tôi - tất cả những rắc rối thường xâm chiếm tâm tư con người? Tôi phải cư xử với công việc, cha mẹ, con cái, vợ hoặc chồng, tôi tớ, xếp của tôi như thế nào, tất cả những tương giao làm nên đời sống ấy? Thiền có cách nào giúp tôi không?

Nếu thiền sư Bankei còn ở đâu đó trong một góc phố lân cận cho mọi người tham khảo ý kiến, chắc chắn ngài sẽ nói những gì ngài đã từng nói, để an ủi và soi sáng hàng loạt người gồm đủ hạng: nội trợ, thương gia, nhà binh, viên chức, tu sĩ, trộm cướp... những người đến tìm sự hướng dẫn của ngài cách đây ba thế kỷ.

Bankei, con người đã giác ngộ, chia sẻ với chúng ta kinh nghiệm của ngài với tư cách một con người bằng máu thịt và nói lên những lời chân thực từ kinh nghiệm riêng ngài. Lời khuyên của ngài đi thẳng vào tim người, đấy là những lời nhắm thẳng vào con người trước mặt chứ không phải là thuyết lý trừu tượng. Qua nhiều thế kỷ, bản chất con người vẫn vậy, rất ít thay đổi mặc dù đã có nhiều nỗ lực để thay đổi nó. Mà dường như ngàn năm sau bản chất ấy vẫn không bớt chút nào những thói đam mê, ganh tị, thù hằn, dù sống trên quả đất này hay trên hành tinh nào ngoài trái đất.

Sau khi hoàn tất đạo nghiệp, xây dựng một số chùa và huấn luyện vô số tu sĩ, giáo sĩ, thiền sư Bankei đặt trọng tâm vào việc giải tỏa vấn đề cho những thường dân. Ngài muốn san sẻ những gì mình đã khám phá cho mẹ, thính giả đầu tiên, và dường như ngài đã làm được việc ấy trước khi bà từ trần. Ngài cũng muốn san sẻ cho chúng ta ngày nay nữa.

Dịch giả Peter Haskel đã tìm ra tiếng nói đích thực của Bankei. Trong công trình dịch thuật tốt đẹp này - do một dịch giả trẻ tuổi thực hiện, người đã sống với Bankei mười năm, hoàn toàn nắm được ý chỉ của ngài - chúng ta như được ném vào thế giới của Bankei. Đây không còn là một bản dịch, tác giả đã khéo sử dụng những khí cụ của học thuật đến độ không còn một dấu vết nào để lại làm hỏng cái bóng bẩy của nguyên tác.

Không ai cần phải giảng giải Bankei muốn nói gì. Những ẩn dụ và lập luận ngài dùng cách nay ba trăm năm có thể giữ lại hay bỏ đi vẫn không hại gì đến cốt tủy của lời dạy, thường là những sự thật đơn giản của lương tri. Nhưng trừ một cái duy nhất, đó là Tâm Phật Bất Sinh. Dù gọi bằng tên này (như Bankei gọi) hay tên nào khác (như Phật tính, bản lai diện mục, chân như, vân vân), đấy là cốt tủy của Thiền cũng như của giáo lý Bankei. Lối giảng dạy của Bankei cho ta thấy rằng không cần phải làm người Nhật hay bắt chước người Nhật mới có thể hiểu được hay có được Phật tính ấy.

MARY FARKAS

Thiền viện đầu tiên ở Mỹ

New York City, tháng 4-1983 
 
 
 

Source: Lotuspro.net

 

 
   
 
 
[

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

song y lai dua dam la can benh hiem ngheo hình tượng bồ tát quán thế âm Hồi hòa hòa sinh khí giữa chốn già lam bình lặng hòa thượng duy lực hòa thượng tịnh không nói về giáo dục hòa thượng thích huệ pháp hòa thượng thích thanh từ giảng giải hòa thượng thích thiện siêu hòa thượng thích thiện tường 1917 hòa thượng thích trí thủ hòa thượng yto zosimichi hòa thuongj thích tâm hoàn 1924 hòn sỏi và lời nói hóa hôm nay thầy về đây hôn nhân nghèo có hạnh phúc hương đức hạnh hương táo hương thiền thoang thoảng thinh không hướng dẫn thực tập thiền căn hạnh Rộn rịp ăn chay tháng Vu lan hạnh nguyện đức bồ tát quán thế âm hạnh nguyện bồ tát hạnh nguyện của đức dược sư như lai hạnh nguyện của phật a di đà hạnh nguyện lắng nghe hạnh phúc hạnh phúc được tạo dựng bằng những viễn ly hạnh phúc đến từ đâu Phật giáo Vị pháp vong thân Thánh tử đạo Thích hạnh phúc ở quanh đây hạnh phúc của đời người nghi tu trai tim hạnh phúc chân thật là gì hạnh phúc chân thực hạnh phúc chính là sự yên bình trong tịnh xá ngọc viên hạnh phúc chỉ đơn giản là sống mà Lá i hạnh phúc giữa vườn hoa phật giáo hạnh phúc không phải là sự đi tìm hạnh phúc là gì mà ai cũng phải tìm hạnh phúc là hết khổ đau Lửa ơi hạnh phúc là mục tiêu cuối cùng của tìm hiểu tập quán cúng cô hồn hay lễ triển lãm y phục tu sĩ phật giáo nam Đức Phật và lời dạy của cha tôi hạnh phúc thì ra em ở đây hạnh phúc trong tầm tay