Truyện Phật Giáo - Một Câu Đáng Giá Nghìn Vàng

Ðời xưa có một nhà triết lý treo biển giữa chợ nói: "Ai chịu hễ một trăm lạng vàng thì sẽ dạy cho một bài học rất hay!". Một vị quốc vương lúc ấy đi dạo chơi, thấy biển đó, động lòng hiếu kỳ, liền đem một trăm lạng vàng cho nhà triết lý để xin một bải học, thì nhà ấy chỉ dạy cho một câu: "Phàm làm việc gì trước phải nghĩ đến kết quả".

Câu ấy giản dị đến nổi phần đông cận thần của vua bĩu miệng trề môi cho giá một trăm lạng vàng là quá đáng. Nhưng sau khi ngẫm kỹ, vua nhận thấy lời ấy rất hay và truyền khắc câu ấy trên các tấm cửa cung điện và các đồ khí dụng của vua, để hằng ngày nhớ mãi không quên. Nhờ một câu ấy mà vua xóa bỏ được nhiều điều tệ, phát minh được nhiều điều hay về chính trị làm cho nước mỗi ngày mỗi thêm thịnh vượng.

Thời ấy có những bậc Hoàng thân thấy Thái tử còn nhỏ, muốn gấm ghé ngôi báu, nên âm mưu làm nhiều điều thí nghịch, họ lo lót với một quan ngự y để đầu độc vua trong những khi đau ốm.

Một hôm, vua se mình đòi quan ngự y đến làm thuốc, quan ngự y chế thuốc độc sẵn, rót vào chén ngự để dâng vua. Nhưng may thay, trong lúc quan ngự y lại thấy nơi chén câu cách ngôn: "Phàm làm việc gì trước phải nghĩ đến kết quả". Ngự y giựt mình, nghĩ đến kết quả, thấy sự thí nghịch chẳng những làm cho mình phải tru di tam tộc, mà còn gây biết bao tai họa cho thần dân, nên liền hối quá, đem tất cả việc đầu độc thí nghịch tâu cho vua rõ. Nhờ sự thú nhận, mà cả bọn gian đảng đều bị tiểu trừ mà ngôi vàng càng thêm bền vững...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

quan hệ thầy trò trong kinh đêm mưa tu trong tinh yeu thách thức giữ gìn lẽ quÃƒÆ quả thương dạo chị nhá hien ma hue Những huyền thoại ít biết về vị Mẹo nhỏ giúp lưu thông máu thẠĐang mang thai mà bị cảm cúm nguy hại Đau khớp không phải chỉ do thời tiết Hãy cẩn thận khi ăn nấm Đau lưng làm tăng nguy cơ tử vong ở mẹ Bảo hộ sự sống con người Bức thư của một chú cún Cây hoa gạo ngôi tháp cổ và Thầy tôi nhung hinh anh dang nho cua trai he sinh hoat phat Con đường có lá me bay Mùa Vu lan đi ăn cỗ chay chùa Phụng Dầu ô liu tốt cho sức khỏe và làm Dự báo sức khỏe tim mạch qua xét Doanh nhân Phật tử Giáo sư triết học nổi tiếng Phạm Giải mã việc bạn luôn lo lắng sợ còn Giảm cân hiệu quả bằng thực phẩm Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm Bậc danh Hòa Thượng Võ Ngộ Thông Hóa chất có thể làm giảm chỉ số IQ Đậu om nấm Hơi thở sâu giúp tăng hiệu quả điều Hương vị cơm chùa neu Hấp thu quá ít muối cũng gây hại cho Hấp thu quá nhiều axit folic sẽ sinh con 19 giúp đỡ sau khi chết phần 2 Hoàng cung trinh nữ albert einstein voi thuong de va phat giao Hoa ngọc lan chữa ho hiệu quả đã đến lúc nhìn lại phật giáo nước Huế của miền Trung ruột thịt bốn cô t lo i cu a cha nh tinh tâ n