Truyện Phật Giáo - Một Câu Đáng Giá Nghìn Vàng

Ðời xưa có một nhà triết lý treo biển giữa chợ nói: "Ai chịu hễ một trăm lạng vàng thì sẽ dạy cho một bài học rất hay!". Một vị quốc vương lúc ấy đi dạo chơi, thấy biển đó, động lòng hiếu kỳ, liền đem một trăm lạng vàng cho nhà triết lý để xin một bải học, thì nhà ấy chỉ dạy cho một câu: "Phàm làm việc gì trước phải nghĩ đến kết quả".

Câu ấy giản dị đến nổi phần đông cận thần của vua bĩu miệng trề môi cho giá một trăm lạng vàng là quá đáng. Nhưng sau khi ngẫm kỹ, vua nhận thấy lời ấy rất hay và truyền khắc câu ấy trên các tấm cửa cung điện và các đồ khí dụng của vua, để hằng ngày nhớ mãi không quên. Nhờ một câu ấy mà vua xóa bỏ được nhiều điều tệ, phát minh được nhiều điều hay về chính trị làm cho nước mỗi ngày mỗi thêm thịnh vượng.

Thời ấy có những bậc Hoàng thân thấy Thái tử còn nhỏ, muốn gấm ghé ngôi báu, nên âm mưu làm nhiều điều thí nghịch, họ lo lót với một quan ngự y để đầu độc vua trong những khi đau ốm.

Một hôm, vua se mình đòi quan ngự y đến làm thuốc, quan ngự y chế thuốc độc sẵn, rót vào chén ngự để dâng vua. Nhưng may thay, trong lúc quan ngự y lại thấy nơi chén câu cách ngôn: "Phàm làm việc gì trước phải nghĩ đến kết quả". Ngự y giựt mình, nghĩ đến kết quả, thấy sự thí nghịch chẳng những làm cho mình phải tru di tam tộc, mà còn gây biết bao tai họa cho thần dân, nên liền hối quá, đem tất cả việc đầu độc thí nghịch tâu cho vua rõ. Nhờ sự thú nhận, mà cả bọn gian đảng đều bị tiểu trừ mà ngôi vàng càng thêm bền vững...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Phật giáo Ra gu ngũ vị DẠLễ tưởng niệm lần thứ 38 cố Hòa oán hoạ tổ Điều khó quên Giç con nguoi vi dai bon phap hanh tao niem vui hanh phuc chanh con đường tu tập đưa hành giả đến Thiếu vitamin cũng gây ra chứng đau Gió có dặt dìu lời thủ thỉ 1 có một cuộc sống neu nghi nuoi duoc cha me la tron chu hieu thi hay thich ngôn sinh tu nhu sam chop chi Linh bất linh tại ngã Dễ bÃƒÆ hoÃƒÆ cau nguyen co duoc ket qua nhu y khong Ký ức rơm rạ cha ơi chỉ năm phút nữa thôi chua phu dung góc hóa thân của lạt ma yeshe tri nơi thích hợp để tu thiền loai tru nhung thoi hu tat xau Vui mộc bản kinh phật chùa vĩnh nghiêm bố ngũ vị tân và những điều cấm kỵ dục ngẫm nghiệp báo và tái sinh những câu hỏi Bung tay gieo hạt nhung cau noi y nghia giup ban thay doi trong cuoc Giải mối oan khiên dung tình ca của con tim và nước mắt pháp có mạt su dung dien thoai di dong nhu the nao de tranh thời lẽ tu va nghiep