Truyện Phật Giáo - Một Câu Đáng Giá Nghìn Vàng

Ðời xưa có một nhà triết lý treo biển giữa chợ nói: "Ai chịu hễ một trăm lạng vàng thì sẽ dạy cho một bài học rất hay!". Một vị quốc vương lúc ấy đi dạo chơi, thấy biển đó, động lòng hiếu kỳ, liền đem một trăm lạng vàng cho nhà triết lý để xin một bải học, thì nhà ấy chỉ dạy cho một câu: "Phàm làm việc gì trước phải nghĩ đến kết quả".

Câu ấy giản dị đến nổi phần đông cận thần của vua bĩu miệng trề môi cho giá một trăm lạng vàng là quá đáng. Nhưng sau khi ngẫm kỹ, vua nhận thấy lời ấy rất hay và truyền khắc câu ấy trên các tấm cửa cung điện và các đồ khí dụng của vua, để hằng ngày nhớ mãi không quên. Nhờ một câu ấy mà vua xóa bỏ được nhiều điều tệ, phát minh được nhiều điều hay về chính trị làm cho nước mỗi ngày mỗi thêm thịnh vượng.

Thời ấy có những bậc Hoàng thân thấy Thái tử còn nhỏ, muốn gấm ghé ngôi báu, nên âm mưu làm nhiều điều thí nghịch, họ lo lót với một quan ngự y để đầu độc vua trong những khi đau ốm.

Một hôm, vua se mình đòi quan ngự y đến làm thuốc, quan ngự y chế thuốc độc sẵn, rót vào chén ngự để dâng vua. Nhưng may thay, trong lúc quan ngự y lại thấy nơi chén câu cách ngôn: "Phàm làm việc gì trước phải nghĩ đến kết quả". Ngự y giựt mình, nghĩ đến kết quả, thấy sự thí nghịch chẳng những làm cho mình phải tru di tam tộc, mà còn gây biết bao tai họa cho thần dân, nên liền hối quá, đem tất cả việc đầu độc thí nghịch tâu cho vua rõ. Nhờ sự thú nhận, mà cả bọn gian đảng đều bị tiểu trừ mà ngôi vàng càng thêm bền vững...

Hết

 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

dạ hữu 365 ngày hạnh phúc với tỉnh thức Tưởng niệm Thánh tử đạo Đào Thị Ngay Mùa Xuân tôi ơi Doi b羅i tức mot than thong va phuong tien hien dai thờ Lâm 10 mon chay vua ngon mieng vua dep mat se thay doi Và Giá Lâm Đồng Lễ tưởng niệm cố Hương cốm ngày xuân họa SÃƒÆ mot ton giao ban nen tim hieu Dù Thuốc lá gây lo lắng và suy nhược tấm lòng chân thiện là sức mạnh để vấn Tịnh mÃƒÆ đức lạt ma ole nydahl và con đường Hạnh ấn Cô be Lo Lem 8 điều dễ và khó của kiếp người Ăn chay quang Nhẫn Truyền kỳ về vị thiền sư tổ nghệ nhân tướng di sản văn hóa phật giáo việt nam mang điều bạn chưa biết về lumbini Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng nhat Suy nghĩ về bước chân du hóa hạnh Gương sen chữa tiểu đường Ä au Đại sư Pháp Trí Tri Lễ 960 1028 Hơi cuoc Nơi thua