Tổ Sư Thiền - Uyển Ðăng Lục, Thiền Sư Hoàng Bá-HT. Thích Thanh Từ dịch

 


 
MỤC LỤC.
Lời Đầu Sách
ĐOẠN 1
ĐOẠN 2
ĐOẠN 3
ĐOẠN 4
ĐOẠN 5
ĐOẠN 6
ĐOẠN 7
TIỂU SỬ THIỀN SƯ HOÀNG BÁ
.
UYỂN LĂNG LỤC
Thiền Sư Hoàng Bá 
Hòa Thượng Thích Thanh Từ dịch
LỜI ĐẦU SÁCH

Uyển Lăng Lục là tập sách do tướng quốc Bùi Hưu ghi lại những lời dạy của thiền sư Hoàng Bá lúc ông thỉnh Ngài đến Uyển Lăng, nơi ông đang trấn nhậm để được sớm hôm thưa hỏi Phật pháp. Là một tục gia cư sĩ, song có thể nói chỗ lãnh hội của ông tận thiền tủy không kém các bậc đại đệ tử xuất cách của Tổ Hoàng Bá. Cư sĩ thân tuy trong chốn quan trường nhưng tâm thường ở nơi đất thật. Được thế là nhờ công đức khai hóa của một bậc thầy lỗi lạc - Thiền sư Hoàng Bá. Do vậy ông đã hết lòng quy ngưỡng, trọn đời nép phục vâng làm theo chỉ thú của tôn sư.

Mới hay,

Chí đạo không khó, chỉ ngại người nhiều phân biệt lựa chọn. Nên biết học đạo quý ở vô tâm. Nếu được vô tâm thì lo gì diệu nghĩa Như Lai không sáng tỏ, mật ý Tổ sư chẳng rờ rỡ hiện bày. Đã thế thì vô minh bỗng chốc hóa thành băng tiêu ngói bể, mây mờ si ám muôn kiếp chợt tiêu tan. Tự nơi chính mình sáng lên một niềm tin không gì có thể lay chuyển nổi. 

Trong rừng ngọc nhà thiền, Uyển Lăng Lục là một hạt trai long lanh, sáng đẹp vô cùng. Vì vậy Hòa thượng Tôn sư Viện Trưởng thiền viện Trúc Lâm đã đem trình chiếu cho mọi người cùng chiêm ngưỡng. Ngài tha thiết giảng dạy từng chữ từng câu giúp cho Tăng Ni Phật tử hữu duyên tu thiền, nắm được chìa khóa mở cửa vào nhà. 

Nhận thấy giá trị và tầm vóc quan trọng của quyển luận này, chúng tôi biên tập lời giảng của Hòa thượng Tôn sư lại thành sách, ngõ hầu giúp cho các pháp lữ đồng tu thấy rõ lối đi, mạnh dạn tiến bước trên đường trở về. Chút pháp sự này nếu đem đến cho độc giả một niềm tin và nguồn vui nơi tự tâm, thì cũng là công đức của muôn đời Tổ sư và các bậc thiện hữu tri thức, đã hết lòng tận tụy với chúng ta. Đó cũng chính là những gì chúng tôi mong đợi nhất. 

Vì biên tập từ văn nói nên tác phẩm không sao tránh khỏi những sơ xuất nhất định, dám mong các bậc thức giả lượng thứ cho.

 Thường Chiếu, 02 - 11 - 2007

 THÍCH NHẬT QUANG
 

(Thiền Tông Việt Nam)
 

03-30-2008 04:23:43

 
c

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

tóm cú Gi Những điều cần biết về huyết áp Lược sử Nữ tôn giả Mahàpajàpati Gotami Âm nhạc giúp trẻ hồi phục tinh thần mac nhien hoa no Ăn chay khoa học đạt sức khỏe VÃÆ chị cai xac Khánh Hòa Tưởng niệm lần thứ 48 1963 đâu người cha tốt chính là thầy hiệu ác khẩu làm tổn thương người khác Tu Thiền ï¾ ï½½ Tiễn biệt một tấm lòng tận tụy với CHÙA SÙNG KHÁNH con khỉ lại thức trong mỗi giấc thiền phát nguyện thọ bồ tát lối chu hiểu biết là con đường dẫn đến Thương món khóm mít trộn chay của vợ Tử Nữ giới Phật giáo Những tấm gương Mứt hoa hồng thắm đỏ chưa Lễ tưởng niệm lần thứ 13 cố CHÙA lạy phật và những trải nghiệm của Có Phật giáo Đà Lạt sẽ hạ thủy 7 đóa Lì xì con cái nhìn nhé mạ ơi Bức mot nu tu nguoi anh Vận động viên cử tạ ăn chay tại Huế của miền Trung ruột thịt quán chết về sự sống chết Khoai luộc ngày đông ăn ngon tuyệt the nao la thuong toa si ï¾ ï½ Những nhu cầu tâm linh của người sắp Ngụ cuộc sống không tin tăng có thất kính với tam bảo khoai lang phật giáo và những dòng chảy tư tưởng ï¾ ï¼