Mì căn

 

MÌ CĂN

 

Mì căn tươi - ảnh T.C

Chuẩn bị:

- May bao bằng vải sợi cotton dày, cỡ bao chừng 20 X 30cm hay 30 X 40cm. Dây để cột chặt miệng bao.

- Vải sạch cắt thành nhiều miếng chừng 20 x 20cm hoặc 30 x 30cm.

- Bột mì có độ tinh chất càng cao càng cao càng tốt. Mì căn ngon dở tùy vào loại bột mì mà bạn đang có.

- Nước sạch, nguồn nước bảo đàm không có phèn, trong. Thau chậu sạch, xửng hấp.

- Phân lượng bột và nước để làm thử từng ít một:

1. Nấu tan cứ 1 lít nước + 10 gram muối bọt, để nước muối còn nóng ấm. Cứ mỗi lít nước muối sử dụng cho 1 kg bột mì.

2. Chuẩn bị nước sạch, thau chứa.

3. Cho bột mì vào một cái tô hoặc thố, châm vào một ít nước muối ấm, khoát bột vào nhồi kỹ rồi lại mới châm tiếp từng nước muối nữa, rồi lại tiếp tục nhồi - không nhất thiết phải dùng hết số lượng 1 lít nước muối cho 1kg bột - cho đến khi thành một khối bột dẻo mịn.

4. Cho khối bột dẻo mịn vào trong túi vải, cột chặt miệng túi lại.

5. Cho nước sạch vào đầy thau, thả túi bột vào thau nước, lăn nhồi bóp cho bột thấm nước loang ra ngoài làm cho nước trong thau trở thành trắng đục.

6. Khi thấy nước trong thau trở thành màu trắng đục hoàn toàn thì đổ bỏ đi, thay nước mới vào rồi lại tiếp tục nhồi bóp túi bột. Làm và thay nước hai ba lần cho đến khi thấy nước trong thau gần như trong chứ không đục nữa thì khối bột trong túi trở thành dẻo mịn ở dạng mà người ta gọi là mì căn nhão. Xách túi bột lên vuốt vắt cho nước chảy ra hết, để qua mươi phút hay hơn, phần bột trong túi sẽ ở dạng chắc mịn.

7. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước cho sôi.

8. Tháo miệng túi bột, lấy ra từng phần bột mì căn nhão, cho vào từng miếng vải sạch, gói lại thành hình tròn dài ngắn tùy ý, dùng dây vải cột chắc lại, cho vào xửng hấp khoảng 10 - 15 phút sau khi nước sôi là mì căn chín sẽ đông đặc lại ở dạng dẻo mềm, tháo túi vải, để nguội là có mì căn cây.

9. Đây là loại thực phẩm tươi, nên dùng trong ngày, nếu muốn để qua ngày sau, cho vào bao nylon, bảo quản trong tủ lạnh nhưng khi dùng, nếu có mùi chua thì nên bỏ đi.

Về danh mục

gioi thieu tuong phat giup han che toc do va lai Tu Thiền học Thiếu kẽm làm tiêu hóa khó khăn hãy chung sống thân ái với các bạn chương iv mâu tử và lý hoặc luận tuổi Giảm cân dù ít vẫn tốt cho sức khỏe bà n Cuộc đời sự nghiệp đạo hạnh là thứ nhất tu miệng hay thoi an phan An Ăn kiêng bằng cà chua nghiệp và tái sinh phần 2 ta chợt nhận ra hạnh phúc từ những cuoc song cang binh than thi noi tam se cang sang hậu quả tất yếu của các hành động CÃƒÆ hằng chuyển tinh khôi Quốc sư Vạn Hạnh và Thăng Long học buông xả lam the nao de ven toan le nghia cung chiem nghiem nhung loi day sau cung cua duc quan tham luan su dan than cua nguoi phat tu tai gia học buông xả những quá khứ đau thương IQ thấp dễ mắc bệnh tim cuộc đời là những mâu thuẫn học cách tin va song theo dinh luat nhan qua học cách đảnh lễ thiền sư thích nhất học cách đổ ra những thứ dơ bẩn trong 4 loại thực phẩm giàu chất xơ phat giao trong thoi dai khoa hoc co can phai di moi tu duoc quang hat giong bao luc Quảng ngữ của Thiền sư Huyền Sa Tông cơn đau vô hạn trung quốc chùa cổ lưu giữ xương sọ học cách của người xưa dạy trong việc golden học cách giữ lửa cho tình yêu và hôn học cách gieo nhân lành để cuộc sống học cách thiền qua việc nói chuyện nhung nguoi nu xuat gia tu phat co chung duoc học cách tu thiền học cách yêu thương để có nhân duyên học cách tích đức từ cuộc sống học chữ nhẫn từ tổng thống lincoln cha mẹ đừng lo chúng con sẽ thi tốt Táº