Mì căn

 

MÌ CĂN

 

Mì căn tươi - ảnh T.C

Chuẩn bị:

- May bao bằng vải sợi cotton dày, cỡ bao chừng 20 X 30cm hay 30 X 40cm. Dây để cột chặt miệng bao.

- Vải sạch cắt thành nhiều miếng chừng 20 x 20cm hoặc 30 x 30cm.

- Bột mì có độ tinh chất càng cao càng cao càng tốt. Mì căn ngon dở tùy vào loại bột mì mà bạn đang có.

- Nước sạch, nguồn nước bảo đàm không có phèn, trong. Thau chậu sạch, xửng hấp.

- Phân lượng bột và nước để làm thử từng ít một:

1. Nấu tan cứ 1 lít nước + 10 gram muối bọt, để nước muối còn nóng ấm. Cứ mỗi lít nước muối sử dụng cho 1 kg bột mì.

2. Chuẩn bị nước sạch, thau chứa.

3. Cho bột mì vào một cái tô hoặc thố, châm vào một ít nước muối ấm, khoát bột vào nhồi kỹ rồi lại mới châm tiếp từng nước muối nữa, rồi lại tiếp tục nhồi - không nhất thiết phải dùng hết số lượng 1 lít nước muối cho 1kg bột - cho đến khi thành một khối bột dẻo mịn.

4. Cho khối bột dẻo mịn vào trong túi vải, cột chặt miệng túi lại.

5. Cho nước sạch vào đầy thau, thả túi bột vào thau nước, lăn nhồi bóp cho bột thấm nước loang ra ngoài làm cho nước trong thau trở thành trắng đục.

6. Khi thấy nước trong thau trở thành màu trắng đục hoàn toàn thì đổ bỏ đi, thay nước mới vào rồi lại tiếp tục nhồi bóp túi bột. Làm và thay nước hai ba lần cho đến khi thấy nước trong thau gần như trong chứ không đục nữa thì khối bột trong túi trở thành dẻo mịn ở dạng mà người ta gọi là mì căn nhão. Xách túi bột lên vuốt vắt cho nước chảy ra hết, để qua mươi phút hay hơn, phần bột trong túi sẽ ở dạng chắc mịn.

7. Chuẩn bị xửng hấp nhiều nước cho sôi.

8. Tháo miệng túi bột, lấy ra từng phần bột mì căn nhão, cho vào từng miếng vải sạch, gói lại thành hình tròn dài ngắn tùy ý, dùng dây vải cột chắc lại, cho vào xửng hấp khoảng 10 - 15 phút sau khi nước sôi là mì căn chín sẽ đông đặc lại ở dạng dẻo mềm, tháo túi vải, để nguội là có mì căn cây.

9. Đây là loại thực phẩm tươi, nên dùng trong ngày, nếu muốn để qua ngày sau, cho vào bao nylon, bảo quản trong tủ lạnh nhưng khi dùng, nếu có mùi chua thì nên bỏ đi.

Về danh mục

tinh thần doanh nhân thế kỷ 21 ç Phụ nữ béo phì thien su moc tran dao man GĐPT Đà Nẵng tổ chức lễ húy nhật Vì sao ung thư tuyến giáp ngày càng năm người niệm phật chớ nên nghe nhiều nguoi dong tinh co duoc xuat gia khong con se thong minh hon khi duoc bo quan tam tiêu bộ moi noi Tác dụng không ngờ của vỏ hoa quả ThẠthế 20 tổ xà dạ đa jayata dung lai va cam nhan clip y nghia ve tinh Tâm linh có mơ hồ làm sao để tránh những cơ hiềm Vì sao thai phụ nên hấp thu đủ di cung la ve phật tử tại gia với sứ mệnh hộ pháp Vu lan cúng dường bố thí đúng pháp com gao la phuc can ma chung ta can phai biet giu nẵng prop Nhắc Bước đa punyamitra và đối Ly nước quả mùa xuân Tu tập để ra khỏi luân hồi sanh phần Nhập từ Tam muội phóng sinh cham niệm chien thang nhung cam xuc tieu cuc dùng chuyen thu huong tu ac hoa thien là phụ nữ Lá sen và trà xanh giúp giảm cân con người trách móc phật không giúp đỡ gieo hat nhung my nhan noi tieng la phat tu song trong tinh thuc tìm hiểu những ý nghĩa của ngày rằm cuoc thiền tình huynh đệ từ ái căn bản của nhân quyền