Chết và tái sinh - Chết là thời điểm của chân lư.

Chết là thời điểm của chân lý

Sogyal Rinpoche - Minh Chi dịch

 

Chết là thời điểm của chân lý”, “Chết là thời điểm anh đối diện với bản thân anh”. Một số người chết lâm sàng sống lại, kể rằng họ thấy diễn lại những chi tiết của đời sống của họ, và được hỏi: “Các anh đã làm gì với cuộc đời của anh? Anh đã làm gì cho người khác? Sự kiện này chứng tỏ, khi chết, anh không thể né tránh vấn đề: Anh đích thực là con người thế nào”.

Nhưng điều quan trọng cần biết là khi chết, không những bản chất tuyệt đối mà cả bản chất tương đối của con người anh được bộc lộ - anh là con người như thế nào, anh đã sống ra sao?

Khi chết, tất cả mọi yếu tố của thân tâm chúng ta bị giải thể. Khi cái thân chết, các giác quan và các yếu tố vi tế phân giải, tiếp theo sau, cái tâm bình thường của chúng ta cũng chết cùng với những cảm xúc tiêu cực giận dữ, ham muốn và si mê... Cuối cùng, không có gì còn lại để che mờ bản chất đích thực của chúng ta, cái tâm giác ngộ sáng suốt của chúng ta. Và cái đích phơi bày là nền tảng nguyên thủy của bản chất tuyệt đối của chúng ta, giống như bầu trời trong vắt không gợn mây.

Cái đó được gọi là nền tảng chói sáng hay là “Ánh sáng trong vắt” (the Ground Luminosity, or Clear Light). Trong đó, bản thân tâm thức hòa tan vào không gian bao la của Chân lý.

(Theo “Quyển sách Tây Tạng sống và chết”)

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

biet dung lai o phuoc minh co duoc nhung hinh anh dang nho cua trai he sinh hoat phat nick vujicic một con người bình thường Tu vi gioi tre thich cuoi tren chua tong quan ve quan dinh phan 2 ý nghĩa của hai từ cảm ơn Tọa đàm về Thiền sư Minh Châu Hương phap khi va phap phuc dạo tong cần cach thuc tung kinh tri chu niem phat su lua chon hoan hao cho ban Chí duc phat Kết thuy tien Cách nhận biết rau củ quả an toàn hay song nhu nick vujicic những lời sám hối của con tới mẹ sẽ Công đức ngay trong phút giây hiện tại ban ve nghiep chung va nghiep rieng cua moi nguoi nghĩa kinh ứa lệ Ä Æ câu kinh lòng ham muốn dẫn đến đau khổ chướng con đừng học phật và tu phật phải ý nghĩa của nghi lễ Làm thế nào để răng trắng tự nhiên Phát hiện cách làm giảm di căn tế bào Lễ tuần lâm đệ lục cố Trưởng lão kho loi vao hanh bo tat A Di Đà Phật tuyển tập những danh ngôn về niềm tin yeu nguoi xuat gia dung hay sai c n thọ tượng lời phật dạy về tình yêu nam nữ yêu loi day cua duc phat ve kho dau va hanh phuc tâm bố thí của cho không bằng cách cho căn khảo về vấn đề an trạch cẫm