Chết và tái sinh - Chết là thời điểm của chân lư.

Chết là thời điểm của chân lý

Sogyal Rinpoche - Minh Chi dịch

 

Chết là thời điểm của chân lý”, “Chết là thời điểm anh đối diện với bản thân anh”. Một số người chết lâm sàng sống lại, kể rằng họ thấy diễn lại những chi tiết của đời sống của họ, và được hỏi: “Các anh đã làm gì với cuộc đời của anh? Anh đã làm gì cho người khác? Sự kiện này chứng tỏ, khi chết, anh không thể né tránh vấn đề: Anh đích thực là con người thế nào”.

Nhưng điều quan trọng cần biết là khi chết, không những bản chất tuyệt đối mà cả bản chất tương đối của con người anh được bộc lộ - anh là con người như thế nào, anh đã sống ra sao?

Khi chết, tất cả mọi yếu tố của thân tâm chúng ta bị giải thể. Khi cái thân chết, các giác quan và các yếu tố vi tế phân giải, tiếp theo sau, cái tâm bình thường của chúng ta cũng chết cùng với những cảm xúc tiêu cực giận dữ, ham muốn và si mê... Cuối cùng, không có gì còn lại để che mờ bản chất đích thực của chúng ta, cái tâm giác ngộ sáng suốt của chúng ta. Và cái đích phơi bày là nền tảng nguyên thủy của bản chất tuyệt đối của chúng ta, giống như bầu trời trong vắt không gợn mây.

Cái đó được gọi là nền tảng chói sáng hay là “Ánh sáng trong vắt” (the Ground Luminosity, or Clear Light). Trong đó, bản thân tâm thức hòa tan vào không gian bao la của Chân lý.

(Theo “Quyển sách Tây Tạng sống và chết”)

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chua thanh duyen thương nhung sai lam cua cha me de tao nen mot dua tre hu chua bong lai Mùa Trung thu đã về Bia rượu tác động xấu đến giấc giúp Tham thâm lận mạt lấn bán Ngày Tết dzô 100 Hãy coi chừng Cách chăm sóc da tiếp da tốt cho hue Là Šo toi Kham nhẫn Lạc nhà Lợi và hại của một số thực phẩm Thói cúc cẠnhap ha khanh an TrẠtin Mùng 1 Tết Nhà hàng chay Hoan Hỷ vẫn テス Má i ý Đậu nành làm ung thư vú phát triển Trường vÃƒÆ phat la giac ngo hoi g i Một hoan chua son thuy tu đổi Xem tivi nhiều gây hại cho não bộ phat hoc binh than voi sinh tu Khói chìa Uống phòng say nắng học giai hien tuong luan hoi va nhung bi an 10 dieu nhan nhu toi ban than luc doi mat voi moi Kinh sám hối Biết lắng