Chết và tái sinh - Chết là thời điểm của chân lư.

Chết là thời điểm của chân lý

Sogyal Rinpoche - Minh Chi dịch

 

Chết là thời điểm của chân lý”, “Chết là thời điểm anh đối diện với bản thân anh”. Một số người chết lâm sàng sống lại, kể rằng họ thấy diễn lại những chi tiết của đời sống của họ, và được hỏi: “Các anh đã làm gì với cuộc đời của anh? Anh đã làm gì cho người khác? Sự kiện này chứng tỏ, khi chết, anh không thể né tránh vấn đề: Anh đích thực là con người thế nào”.

Nhưng điều quan trọng cần biết là khi chết, không những bản chất tuyệt đối mà cả bản chất tương đối của con người anh được bộc lộ - anh là con người như thế nào, anh đã sống ra sao?

Khi chết, tất cả mọi yếu tố của thân tâm chúng ta bị giải thể. Khi cái thân chết, các giác quan và các yếu tố vi tế phân giải, tiếp theo sau, cái tâm bình thường của chúng ta cũng chết cùng với những cảm xúc tiêu cực giận dữ, ham muốn và si mê... Cuối cùng, không có gì còn lại để che mờ bản chất đích thực của chúng ta, cái tâm giác ngộ sáng suốt của chúng ta. Và cái đích phơi bày là nền tảng nguyên thủy của bản chất tuyệt đối của chúng ta, giống như bầu trời trong vắt không gợn mây.

Cái đó được gọi là nền tảng chói sáng hay là “Ánh sáng trong vắt” (the Ground Luminosity, or Clear Light). Trong đó, bản thân tâm thức hòa tan vào không gian bao la của Chân lý.

(Theo “Quyển sách Tây Tạng sống và chết”)

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

Thực dưỡng sống thọ Tết Đoan Ngọ và nhớ An trong chanh niem hoa thuong thich binh minh 1924 lễ hội quan âm lam viec va nghi ngoi tro choi suc vinh nghiem nguyên Thở để tăng cường sức khỏe Thêm thạch cao vào đậu phụ có hại cho Ăn Tết Ăn văn hóa viết bằng cả yêu thương một số nhận định về kỳ thi diễn mot so nhan dinh ve ky thi dien giang cua lop cao Bước chân con đã về thanh thản Cuối thu đi thưởng trà ở Tâm trà quán Quảng Ngãi Húy kỵ đệ nhất khai sơn Tôi đi tìm bình yên TT Huế Lễ húy nhật Tổ khai sơn tổ Vài điều cần lưu ý cho người bệnh Viết về mẹ Cần bổ sung đủ vitamin B2 cho cơ thể Nhớ Mà Štránh thoi Loạn văn Giới hiếu b羅i vượt loi that thi mat long Nhất vì sao tôi dạy con mình niệm phật vi sao toi day con minh niem phat Bỏ ân đức mẹ hiền bức thư dạy con lay động cả triệu åº buc thu day con lay dong ca trieu nguoi cua co mãå sự ảnh hưởng của phật giáo trong tang su anh huong cua phat giao trong tang le nguoi Vu lan truyen tho phat giao lối bão ấn tát Húy Những đức hạnh lý tưởng của người