Chết và tái sinh - Chết là thời điểm của chân lư.

Chết là thời điểm của chân lý

Sogyal Rinpoche - Minh Chi dịch

 

Chết là thời điểm của chân lý”, “Chết là thời điểm anh đối diện với bản thân anh”. Một số người chết lâm sàng sống lại, kể rằng họ thấy diễn lại những chi tiết của đời sống của họ, và được hỏi: “Các anh đã làm gì với cuộc đời của anh? Anh đã làm gì cho người khác? Sự kiện này chứng tỏ, khi chết, anh không thể né tránh vấn đề: Anh đích thực là con người thế nào”.

Nhưng điều quan trọng cần biết là khi chết, không những bản chất tuyệt đối mà cả bản chất tương đối của con người anh được bộc lộ - anh là con người như thế nào, anh đã sống ra sao?

Khi chết, tất cả mọi yếu tố của thân tâm chúng ta bị giải thể. Khi cái thân chết, các giác quan và các yếu tố vi tế phân giải, tiếp theo sau, cái tâm bình thường của chúng ta cũng chết cùng với những cảm xúc tiêu cực giận dữ, ham muốn và si mê... Cuối cùng, không có gì còn lại để che mờ bản chất đích thực của chúng ta, cái tâm giác ngộ sáng suốt của chúng ta. Và cái đích phơi bày là nền tảng nguyên thủy của bản chất tuyệt đối của chúng ta, giống như bầu trời trong vắt không gợn mây.

Cái đó được gọi là nền tảng chói sáng hay là “Ánh sáng trong vắt” (the Ground Luminosity, or Clear Light). Trong đó, bản thân tâm thức hòa tan vào không gian bao la của Chân lý.

(Theo “Quyển sách Tây Tạng sống và chết”)

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

du con co la ai co ra sao thi con van mai la con cua me Thiền và Hậu hiện đại Nghi lễ đời người trong các tôn giáo chùa hòe nhai chua hoe nhai Chùa Hội Khánh Chùa Hội Linh chùa hội phước Chùa Hội Tôn chùa hồng đức chua hong duc tri tuc chùa hồng từ ngôi vẫn chua hong tu sám hối như thế nào là đúng Chùa Huệ Đức chùa hưng ký chua hung ky Chùa Hưng Long Bình Dương tìm niềm vui chân thật nguyên vị bác sĩ thay đổi quan niệm về thiền Chùa Hưng Quảng chua huong son chùa hương tích chua huong tich Nhiều đoàn viếng tang Trưởng lão truoc cai chet chot tim thay le song chùa huyền không chua huyen khong doi pho voi san han va cam xuc Kinh doanh theo chính đạo Món Rau củ quả cũng giúp giảm cân hiệu con duong cua nen va hoa 1 chùa kỳ viên khánh hòa chua Nhà sư thi sĩ Đời Lý cau Món chay ngày Tết giải pháp chuyển hóa thân nữ thành thân de bạn sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều Chùa Dạm Bắc Ninh nuong theo hanh nghuyen cua ngai to su hue dang de niem tin vao phat duoc su Khi ăn nên nhai kỹ