Chết và tái sinh - Chết là thời điểm của chân lư.

Chết là thời điểm của chân lý

Sogyal Rinpoche - Minh Chi dịch

 

Chết là thời điểm của chân lý”, “Chết là thời điểm anh đối diện với bản thân anh”. Một số người chết lâm sàng sống lại, kể rằng họ thấy diễn lại những chi tiết của đời sống của họ, và được hỏi: “Các anh đã làm gì với cuộc đời của anh? Anh đã làm gì cho người khác? Sự kiện này chứng tỏ, khi chết, anh không thể né tránh vấn đề: Anh đích thực là con người thế nào”.

Nhưng điều quan trọng cần biết là khi chết, không những bản chất tuyệt đối mà cả bản chất tương đối của con người anh được bộc lộ - anh là con người như thế nào, anh đã sống ra sao?

Khi chết, tất cả mọi yếu tố của thân tâm chúng ta bị giải thể. Khi cái thân chết, các giác quan và các yếu tố vi tế phân giải, tiếp theo sau, cái tâm bình thường của chúng ta cũng chết cùng với những cảm xúc tiêu cực giận dữ, ham muốn và si mê... Cuối cùng, không có gì còn lại để che mờ bản chất đích thực của chúng ta, cái tâm giác ngộ sáng suốt của chúng ta. Và cái đích phơi bày là nền tảng nguyên thủy của bản chất tuyệt đối của chúng ta, giống như bầu trời trong vắt không gợn mây.

Cái đó được gọi là nền tảng chói sáng hay là “Ánh sáng trong vắt” (the Ground Luminosity, or Clear Light). Trong đó, bản thân tâm thức hòa tan vào không gian bao la của Chân lý.

(Theo “Quyển sách Tây Tạng sống và chết”)

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

nhung con dau khong giet noi doi cho giu gioi la con duong tuoi sang cho tuoi tre ngay chung một niềm đau chuyển mùa giáo lý nghiệp Mập ý nghĩa của bốn chữ cửu huyền thất chuyện mồ mả và niềm tin của người làm sao để hết sợ ma Trường lời phật dạy về 4 phép giao tiếp cơ sóng mat phap muoi dieu tam niem Thư bồ tát niet ban trong long sanh tu Hạt quinoa Thực phẩm cần thiết cho phần 4 phuoc bau cua viec xay chua tam biet ap luc giúp thoÃƒÆ t Ä á tieng chuong lanh lung Chùa Hội Phước tổ chức húy kỵ cố Nhớ Sử dụng các kinh thiền Nguyên thỉ làm trÃƒÆ ái dục là gốc rễ của mọi khổ đau Thêm đường vào thức uống sẽ gây Hoằng pháp ở vùng sâu vùng xa Lễ tưởng niệm Tổ sư khai sơn chùa Báo giải pháp chuyển hóa thân nữ thành thân tín Nữ giới Phật giáo Những tấm gương Phạm hạnh của người xuất gia tin Phật pháp vi diệu vai suy nghi ve cong trinh nghien cuu cai tien chu Tịnh tâm phở chay mùa Vu lan lần ai cho ta bình an BS Đỗ Hồng Ngọc nói chuyện biệt con tau giai thoat chung sinh chua vinh khanh gột gửi một cành hoa hÃƒÆ hóa thân không thể đốt phá được ngôi chùa lo cay va con rua mu neo nét đặc sắc của phật giáo tây tạng phat hoc trường lạm tay tầm cơn đau vô ha n thuc tinh khi doc buc thu cua chang trai sap qua