Chết và tái sinh - Nhà khoa học tạo sinh cừu Dolly được cấp phép sao bản con người

Nhà khoa học tạo sinh cừu Dolly
được cấp phép sao bản con người

Tuesday, February 08, 2005

 

LONDON,Anh Quốc.- Nhà khoa học đã tạo ra con cừu Dolly, giống vật có vú đầu tiên xuất hiện qua phương pháp tạo sinh vô tính, hôm thứ Ba 8-2,đã được cấp giấy phép tạo sinh phôi thai con người để dùng trong nghiên cứu.

Giáo Sư Ian Wilmut, thuộc viện Roslin Institute tại Edinburgh, dự định lấy các tế bào gốc đưa vào nghiên cứu bệnh MND (Motor Neurone Disease). Việc này có thể làm phân hóa thế giới y khoa thành hai khối chống và thuận.

Cơ quan theo dõi và kiểm tra sinh hoạt tạo sinh vô tính của Anh Quốc HFEA (Human Fertilisation and Embryology Authority) hôm thứ Ba đã cấp môn bài cho Wilmut. Và đây mới là môn bài thứ hai được cấp ở Anh Quốc.

Giáo Sư Wilmut phát biểu, “Mục đích của chúng tôi là tạo sinh được tế bào gốc chỉ vì mục đích nghiên cứu mà thôi. Đây không phải là một nỗ lực tạo sinh ra con người.”

Việc tạo sinh con người vốn bị coi là bất hợp pháp tại Anh Quốc, nhưng trong vấn đề sao bản để chữa bệnh, tạo sinh những phôi thai từ tế bào gốc để chữa bệnh, thì lại được phép trong nhiều trường hợp.

Tại Hoa Kỳ, Tổng Thống Bush cho rằng ông đang dự định vận động có nhiều giới hạn gay gắt hơn đối với việc dùng phôi thai người để nghiên cứu.

Tuy nhiên, tại Anh Quốc, các nhà khoa học cho rằng kỹ thuật về tế bào gốc có thể giúp họ nâng cao hiểu biết về MND rất nhiều, và nhờ đó có thể đẩy mạnh việc tìm ra các phương thuốc mới hiệu nghiệm hơn để trị các bệnh hiểm nghèo.

Giáo sư Wilmut và các đồng nghiệp của ông dự định cũng dùng một kỹ thuật đã thành công trong việc tạo sinh ra cừu Dolly năm 1996. Và họ sẽ rút ra những yếu tố di truyền từ trong một tế bào da hoặc tế bào máu của bệnh nhân bị một bệnh di truyền nào đó, rồi bỏ vào trong 1 cái trứng đã bị lấy nhân ra. Trứng này sẽ được kích thích để phát triển thành phôi và phát triển torng vòng 6 ngày và từ đó rút ra tế bào gốc. Sau đó các nhà khoa học sẽ so sánh các tế bào gốc này với những tế bào khỏe mạnh cũng như tế bào bịnh rút từ bệnh nhân để hiểu biết hơn về bệnh trạng và tìm ra phương thuốc chữa trị. (DP)

 

 

 


Con Cừu Dolly
 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

di san van hoa phat giao viet nam mang dam dau an trống bá n hoa giai xung dot vo chong qua nhung loi phat day nhin thau la tri hue chan that phan 1 mu suong chùa sơn long ngam ve chu nhan Bốn trường hợp của hiệu lực cầu ngu duoi goc cay trong hon nhan khong phan sai hay dung cảnh đẹp hạ long chùa tư phúc Về một bức thủ bút chữ Nôm của Bồ tu tanh di da 9 tiep theo nhân mùa world cup CHÙA TĨNH LÂU phan nguoi qua that long dong muoi thien nghiep va muoi ac nghiep thân thương chiếc áo màu lam s kinh phật giáo ngày tình yêu valentine s day nhìn từ nhung hinh anh dang nho cua trai he sinh hoat phat hanh phuc la het kho dau chieu Niệm khúc mưa tịnh xá ngọc trung tịnh nghiệp đạo quán từ bi Thiền tập xóa bớt lo âu năm tìm lại chính mình Ngài Kyabjé Taklung Tsetrul Rinpoche viên pha người nam châm bí mật của luật tai sao co su song chet noi tiep nhau tinh thần cở của khoa dung của đạo Nộm thong diep cua garchen rinpoche ve van de thach truyện lục tổ huệ năng phần 2 Suy nhược tinh thần hãy nghĩ ngay đến ht tịnh không khẳng định ngài không tát Dẫu tháng bảy qua đi Thể dục sau bữa ăn giúp giảm bệnh tim Bánh cộ hương sắc đặc trưng trên ý nghĩa chuyện bà lão cúng đèn thời tieu hãy tha thứ để sống thanh thản hơn chua thien tuong diệt trừ cái ác và tiến đến hạnh thoat khoi cam bay cuoc doi mùa lũ lại tràn về