Chết và tái sinh - Nhà khoa học tạo sinh cừu Dolly được cấp phép sao bản con người

Nhà khoa học tạo sinh cừu Dolly
được cấp phép sao bản con người

Tuesday, February 08, 2005

 

LONDON,Anh Quốc.- Nhà khoa học đã tạo ra con cừu Dolly, giống vật có vú đầu tiên xuất hiện qua phương pháp tạo sinh vô tính, hôm thứ Ba 8-2,đã được cấp giấy phép tạo sinh phôi thai con người để dùng trong nghiên cứu.

Giáo Sư Ian Wilmut, thuộc viện Roslin Institute tại Edinburgh, dự định lấy các tế bào gốc đưa vào nghiên cứu bệnh MND (Motor Neurone Disease). Việc này có thể làm phân hóa thế giới y khoa thành hai khối chống và thuận.

Cơ quan theo dõi và kiểm tra sinh hoạt tạo sinh vô tính của Anh Quốc HFEA (Human Fertilisation and Embryology Authority) hôm thứ Ba đã cấp môn bài cho Wilmut. Và đây mới là môn bài thứ hai được cấp ở Anh Quốc.

Giáo Sư Wilmut phát biểu, “Mục đích của chúng tôi là tạo sinh được tế bào gốc chỉ vì mục đích nghiên cứu mà thôi. Đây không phải là một nỗ lực tạo sinh ra con người.”

Việc tạo sinh con người vốn bị coi là bất hợp pháp tại Anh Quốc, nhưng trong vấn đề sao bản để chữa bệnh, tạo sinh những phôi thai từ tế bào gốc để chữa bệnh, thì lại được phép trong nhiều trường hợp.

Tại Hoa Kỳ, Tổng Thống Bush cho rằng ông đang dự định vận động có nhiều giới hạn gay gắt hơn đối với việc dùng phôi thai người để nghiên cứu.

Tuy nhiên, tại Anh Quốc, các nhà khoa học cho rằng kỹ thuật về tế bào gốc có thể giúp họ nâng cao hiểu biết về MND rất nhiều, và nhờ đó có thể đẩy mạnh việc tìm ra các phương thuốc mới hiệu nghiệm hơn để trị các bệnh hiểm nghèo.

Giáo sư Wilmut và các đồng nghiệp của ông dự định cũng dùng một kỹ thuật đã thành công trong việc tạo sinh ra cừu Dolly năm 1996. Và họ sẽ rút ra những yếu tố di truyền từ trong một tế bào da hoặc tế bào máu của bệnh nhân bị một bệnh di truyền nào đó, rồi bỏ vào trong 1 cái trứng đã bị lấy nhân ra. Trứng này sẽ được kích thích để phát triển thành phôi và phát triển torng vòng 6 ngày và từ đó rút ra tế bào gốc. Sau đó các nhà khoa học sẽ so sánh các tế bào gốc này với những tế bào khỏe mạnh cũng như tế bào bịnh rút từ bệnh nhân để hiểu biết hơn về bệnh trạng và tìm ra phương thuốc chữa trị. (DP)

 

 

 


Con Cừu Dolly
 

Nguồn: www.quangduc.com

Về danh mục

chùa phước hội Công hạnh Công hạnh của Trưởng lão Hòa thượng Lễ húy kỵ tổ khai sơn chùa Long Hải Bỏ Mỳ ống trộn nước xốt chanh vi sao chung ta nen han che an thit nhất hoằng pháp trước những thách thức mới Công thư c pha chê Ti nh Tâm Sen Cõi an bằng Hạn chế soda để ngăn ngừa đột quỵ cứ để vạn sự tùy duyên khi đi chùa Cúm và những câu hỏi nóng bỏng Tiếng Cơm chay cho nga y đâ u tha ng cảnh đẹp hạ long Cơm chay lá sen Cơm chay ngày Rằm sinh Cơm lá cẩm trộn củ quả bung tay gieo hạt đạo phật đối với đời sống con Cơm tấm bì chay Th០kỳ Thể dục giúp ngăn ngừa sạn thận Cư sĩ Tâm Minh LÊ ĐÌNH THÁM 1897 1969 Cư sĩ Tâm Minh LÊ ĐÌNH THÁM 1897 1969 Cư sĩ Tăng Quang người Gia trưởng GĐPT thuc nhÃ Æ Cưỡi xe đạp giúp giảm một nửa nguy quay về với hiện tại thương một áng mây bay việc Cải bó xôi Người bạn tốt của não giá trị đích thực của cuộc sống và hỏi về giới thứ sáu và giới thứ năm hoi ve gioi thu sau va gioi thu nam trong bat quan Cải thiện công việc bằng chánh niệm Thừa cân béo phì tiềm ẩn nguy cơ bệnh Con đường đi đến Phật đạo An Cải thiện chứng mất trí nhớ bằng đi BÃ Æ Cải thiện và làm đẹp da bằng dầu Cảm ơn Khá Cổ bảo Cảm nghĩ qua một cuộc thi