Nấu Món Chay - Cháo thập cẩm

Ăn Chay

         

Cháo thập cẩm (Hình)

Vật Liệu:
- Gạo
- Cà-rốt, Khoai tây, Củ dền
- Chả lụa
- Nấm rơm, nấm đông cô
- Giò cháo quẩy
- Chanh, ớt, bột ngọt, muối, đường, ngò thơm
Cách Làm:
- Gạo vo sạch để ráo nước, rang gạo với dầu cho hơi vàng
- Cà-rốt gọt và rữa sạch, xắt hình vuông nhỏ
- Khoai tây gọt và rữa sạch, xắt hình vuông nhỏ
- Củ dền cũng làm giống như cà-rốt và khoai tây
- Chả lụa xắt hình vuông nhỏ
- Nấm rơm và Nấm đông cô gọt và rữa sạch có pha chút muối, xắt hình vuông nhỏ , nêm chút tiêu, bột ngọt, muối
Cách Nấu:
- Cho gạo và nước nấu thành cháo, khi cháo đã nhừ cho Cà-rốt, Khoai tây, Củ dền, Chả lụa, - - Nấm rơm và Nấm đông cô, nêm bột ngọt, muối, tiêu, một ít đường cho cháo được vừa ăn nhắc xuống.
Cách trình bày:
- Múc cháo ra tô, rắc thêm tiêu, ngò cho thơm, dùng nóng.
-Thành phần hoá học của Cà-rốt : trong Cà-rốt có rất nhiều Vitamin C, D, E và các vitamin nhóm B, sau khi vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành vitamin A. Bồi dưỡng cơ thể, giúp kích thích tiêu hoá, giải cảm cúm, cảm giác êm dịu cơ thể.
-Tánh vị, tác dụng của Cà-rốt : vị ngọt cay, tính sưởi ấm, có tác dụng hạ khí bổ trung, yên ngũ tạng, tăng tiêu hoá, lọc máu, nhuận tràng.
- Công dụng củ Cà-rốt : trị suy nhược, bệnh phổi, lao hạch....
- Thành phần hoá học của Khoai tây : trong củ khoai tây có nhiều chất dinh dưởng với hàm lượng cao so với các loại ngũ cốc và cây thực phẩm khác. Có chứa Vitamin B1 và B2.
- Công dụng của Khoai tây : khoai khi được luộc chín ăn vào trị được bệnh đau tim, nước ép của khoai tây có tác dụng chửa bệnh cường toan axid dạ dày và làm co bóp nhu động của ruột, bột khoai tây được dùng trong bệnh viêm dạ dày, tá tràng và chống nhiễm độc, khoai tây còn sống thái mỏng làm thuốc cao dán trên các vết thương bị phỏng.
- Thành phần hoá học của Củ dền : trong củ dền có các Vitamin a, b, c, PP
- Tánh vị, tác dụng của Củ dền : củ dền có vị ngọt, hơi đắng, tính hàn, có tác dụng thông tâm, khai vị, mạnh tỳ, hạ khí, bổ nội tạng, làm mát máu.
- Công dụng của Củ dền : củ dền là loại thuốc tốt cho những người mất ngũ, bệnh thần kinh, bệnh lao. bệnh ung thư, cũng rất có ích khi có dịch cúm, không dùng cho người bệnh tháo đường. Lá dền dùng để đắp trị các vết phỏng và thâm tím.
   

         

Về danh mục

Đi tìm gốc tích vua Lý Thái Tổ Kỳ 1 Đi tìm gốc tích vua Lý Thái Tổ Kỳ 2 mất sanh tam vo tru sach Đi tìm gốc tích vua Lý Thái Tổ kỳ 3 Đi tìm nơi an táng của thi hào Nguyễn Du Đi tìm những cao thủ trong làng võ Sài Ngàn năm giọt nước có buồn không Điều cần biết khi ăn cà chua sống Điều khó quên an lac voi nhan cach tu Nhớ Tết xưa Điều phục thân tâm Điều trị ADHD Thuốc không phải giải Điều trị adhd thuốc không phải giải Điều trị chứng khô miệng Điều trị lo âu Trò chuyện hiệu quả Điều trị ung thư Trà xanh hiệu quả Điện thoại thông minh gây hại cho đời Điện thoại thông minh làm hỏng Đo huyết áp tại nhà có hoàn toàn chính Huyết áp thấp cũng gây nhồi máu cơ tim Cải thiện công việc bằng chánh niệm Ơn thầy Ước mơ của con và 10 bông hoa gạo Ước vọng cho một tương lai long Ướp trà với hoa mộc Ngày cuối năm Ảnh hưởng Phật giáo trong lễ tang Ảnh hưởng của giới thương nhân vào Ấn Hoại Văn Thành Khuôn in hoại rồi ấn trống những vấn nạn trong đặc thù biệt Ăn Chay Ngày sắp Tết in bánh phục linh QuẠThừa Thiên Huế Lung linh đêm hội hoa Đừng lạm dụng thuốc an thần Dự vai tro cua nu tu phat giao trong thoi bac thuoc lam sao cho con tu nguyen di chua mot cach vui ve da thiểu khung hoa chân tê Nghĩ về Phật giáo Nhật Bản